สภาพลังงาน บุก ก.พลังงาน ต้านประมูล บงกช-เอราวัณ

แชร์

กลุ่มสภาพลังงานเพื่อประชาชน นำม็อบบุก ก.พลังงาน ต้านประมูล บงกช- เอราวัณ ยื่น 3 ข้อ ชะลอการเปิดประมูล แก้ไขทีโออาร์ ปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่ายพิจารณา

กลุ่มสภาพลังงานเพื่อประชาชน ประมาณ 60 คน นำโดย นพ. ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ และ แกนนำกลุ่มสภาพลังงานฯ พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี นายทศพล แก้วทิมา นายนพพร วิสุทธิศักดิ์ชัย เดินทางมา ที่กระทรวงพลังงาน เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการเปิดประมูลปิโตรเลียม บงกช- เอราวัณ ที่มีการเปิดให้ผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติเบื้องต้นแล้วยื่นซองประกวดราคาในวันเดียวกัน โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมประมาณ 30 คน ดูแลความเรียบร้อยไม่ให้เกิดเหตุความวุ่นวายได้

โดยพญ.กมลพรรณ กล่าวว่า การมาในครั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล ชะลอการเปิดประมูลสัมปทานปิโตรเลียม บงกช- เอราวัณ รวมทั้งขอแก้ไขทีโออาร์ จากระบบแบ่งปันผลผลิต เป็นระบบจ้างผลิต และขอให้มรการปรับโครงสร้างราคาพลังงานให้เป็นธรรม โดยตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทนภาคประชาชน กระทรวงพลังงาน และคนกลางซึ่งเป็นบุคคลที่เป็นที่ยอมรับของสังคม โดยใช้เวลา 3 เดือน ในการพิจารณา อย่างไรก็ตาม การชุมนุมคัดค้านครั้งนี้ มีประชาชนทั่วประเทศลงชื่อสนับสนุนประมาณ 30,000 คน จาก 22 องค์กร 50 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการ

กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี

“ขอเตือนบริษัทที่ร่วมประมูล เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ออกกฎหมาย กฎกระทรวง หากยังเดินหน้าจัดสรรปิโตรเลียมระบบแบ่งปันผลผลิต ที่รัฐได้ต่ำกว่าเอกชน อาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2542 มาตรา 4,9,10,11 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา151,157 เฉกเช่นเดียวกับคดีจำนำข้าว”

โดยมีนายธีรศักดิ์ จรัสศรีวิสิษฐ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงพลังงาน ลงมารับหนังสือ พร้อมกล่าวว่า จะนำหนังสือที่ได้รับไปมอบให้กับผู้ใหญ่ โดยวันนี้จะมีการแค่รับข้อเสนอการประมูลที่ใครให้ผลประโยชน์สูงสุดกับชาติ ซึ่งจะพิจารณาในอีกสองเดือน

กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี

แชร์