เอาใจคนรักสุขภาพ! เตรียมเปิดขาย”ข้าว กข43″ พ.ย.นี้

แชร์

เตรียมเปิดจำหน่าย“ข้าว กข 43” ข้าวเพื่อสุขภาพ ทั่วประเทศ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ

24 ก.ย.61 นายไตรรัตน์ อุดมศรีโยธิน รองกรรมการผู้จัดการ งานพัฒนาวัตถุดิบต้นน้ำ บริษัทซีพีอินเตอร์เทรด จำกัด เปิดเผยว่า ข้าวตราฉัตรจัดทำโครงการส่งเสริมการปลูกข้าว กข43 ฤดูนาปี 61/62 ร่วมกับกรมการข้าว และเครือข่ายเกษตรกรฯ ในพื้นที่ส่งเสริม อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ได้จัดงาน “เก็บเกี่ยวข้าว กข43 ผสานพลังเพื่อสุขภาพ สู่อนาคต” ขึ้น เพื่อเป็นการร่วมแสดงความยินดีในความสำเร็จของพี่น้องเกษตรกรไทย สมาชิกโครงการส่งเสริมฯ ที่สามารถผลิตข้าวเพื่อสุขภาพ กข 43 จำนวน 4,800 ไร่ ออกมาได้ผลผลิตดี มีคุณภาพ แล้วยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกรสมาชิกฯ เรื่องอนาคตตลาดข้าวเพื่อสุขภาพ กข43

โดยบริษัทซีพีอินเตอร์เทรด จำกัด จะรับซื้อผลผลิตข้าว กข43 จากพี่น้องเกษตรกรสมาชิกในโครงการฯ ทั้งหมด โดยประกันราคาขั้นต่ำ 12,000 บาท/ตัน ที่ความชื้น 15% ซึ่งพื้นที่ส่งเสริมการเพาะปลูกข้าว กข43 ได้ผ่านการตรวจสอบและรับรองเมล็ดพันธุ์ข้าว จากกรมการข้าวว่าเป็นพันธุ์ ข้าว กข43 แท้ อีกทั้งบริษัทฯ เตรียมกิจกรรมส่งเสริมการขาย การประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างแบรนด์ และช่องทางจำหน่ายข้าวตราฉัตรทั่วประเทศ สำหรับรองรับวัตถุดิบจากพี่น้องเกษตรกรทั้งหมด

 

นายอภิชาติ ลาวัณย์ประเสริฐ ผอ.สถาบันวิทยาศาสตร์ข้าวแห่งชาติ กรมการข้าวกล่าวว่า ข้าวพันธุ์ กข43 เป็นข้าวดัชนีน้ำตาลปานกลางค่อนข้างต่ำที่ผ่านการคัดเลือกจากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวพันธุ์พันธุ์สุพรรณบุรี 1 และข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรี ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาได้รับสมัครเกษตรกรจากโครงการนาแปลงใหญ่ที่ผลิตข้าวตามมาตรฐานGAP (Good Agricultural Practices) เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่เกษตรกรว่าผลผลิตจะสามารถจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมตามนโยบายตลาดนำการผลิต และผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพตามมาตรฐานการผลิตตลอดห่วงโซ่อุปทานที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ได้มีการบูรณาการออกเครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้บนบรรจุภัณฑ์ข้าว กข43 ที่ได้รับการตรวจสอบแล้วว่ามีการใช้เมล็ดพันธุ์ตรงตามพันธุ์ และผ่านแปลงผลิตที่ได้มาตรฐาน GAP รวบรวมโดยสหกรณ์หรือผู้ประกอบการที่มีโรงสีข้าวที่ได้รับมาตรฐาน GMP ( Good Manufacturing Practices) และข้าวสารได้มาตรฐาน Q ตลอดจนสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้โดยระบบ QR trace เมื่อผู้บริโภคสแกนคิวอาร์โค้ดจะทราบถึงข้อมูลแหล่งที่มาของข้าวได้

“ข้าว กข43 เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพโดยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสามารถรับประทานง่ายเพราะหุงแล้วนุ่มมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่สำคัญเมื่อบริโภคข้าว กข43 เข้าไปในร่างกายก็จะเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลได้ช้าลงส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และช่วยให้เราไม่หิวง่ายด้วยนั้นเอง” นายอภิชาติ กล่าว

นายยงยุทธ พฤกษ์มหาดำรง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ข้าว ซี.พี. จำกัด กล่าวว่า ปัญหาของข้าว กข43 คือ ผลิตออกมาแล้ว ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร สาเหตุน่าจะมาจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จัก หรือรู้รายละเอียดประโยชน์ที่แท้จริงของข้าวเพื่อสุขภาพ กข43 บริษัทฯ จึงได้ศึกษาวิเคราะห์ เพื่อเตรียมแผนรองรับ ผลผลิตข้าวเพื่อสุขภาพ กข43 ฤดูนาปี 61/62 จำนวน 4,800 ไร่ ของเกษตรกรสมาชิกในโครงการฯ โดยบริษัทนำมาแพ็คบรรจุถุงภายใต้แบรนด์ “ข้าวตราฉัตรไลท์” พร้อมเดินหน้าทำการตลาด ประชาสัมพันธ์เชิงรุก กิจกรรมส่งเสริมการขาย ไปยังตลาดผู้บริโภคเจาะกลุ่มคนที่รักสุขภาพ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องถึงคุณประโยชน์ของข้าว กข43 สร้างการตระหนักถึง และเมื่อได้รับประทานข้าว กข43 แล้วดี มีประโยชน์อย่างไรต่อตัวผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังเตรียมช่องทางกระจายสินค้าผ่านช่องทางจำหน่ายข้าวตราฉัตรทั่วประเทศ เพื่อส่งมอบข้าวเพื่อสุขภาพ “ข้าวตราฉัตรไลท์” ไปยังผู้บริโภคทุกคนอีกด้วย

พร้อมกันนี้ ข้าวตราฉัตรไลท์ ได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ซึ่งเป็นตัวแทนผู้บริโภคยุคใหม่ที่รักสุขภาพคือ น้องวิว (นายกุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักกีฬาแบดมินตันเยาวชนโลก) นั่นเอง

นายธัญพิสิษฐ์ เรืองอุไร นักโภชนาการของนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนโลก (น้องวิว) กล่าวว่า เพราะนักกีฬา ต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จำเป็นต้องใช้ความคล่องตัวอย่างมากทั้งในการฝึกซ้อมและในการแข่งขัน อาหารที่รับประทานจำเป็นต้องมีการคำนวณพลังงานและสารอาหารที่เหมาะสมสำหรับน้องโดยเฉพาะ รวมถึงการคัดสรรวัตถุดิบในการทำอาหารเป็นอย่างดี โดยเฉพาะสารอาหารหมู่คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารหลักที่ให้พลังงานแก่ร่างกายของนักกีฬาที่ดีที่สุด ดังนั้นข้าวจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต้องเลือกใช้ข้าวที่ดีทั้งรสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัส เพราะน้องต้องทานข้าวถึงวันละ 5 มื้อ เพื่อให้ได้ปริมาณอาหารที่พอเหมาะและพลังงานที่เหมาะสมกับการซ้อม รวมทั้งยังต้องความคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด ต้องใส่ใจเรื่องข้าวเป็นพิเศษ

สำหรับเหตุผลที่เลือก “ข้าวตราฉัตรไลท์” เนื่องจากเป็นข้าวที่มีดัชนีน้ำตาล หรือค่า GI (Glycaemic Index) ที่ต่ำกว่าข้าวหอมชนิดอื่นๆ ที่เคยให้น้องรับประทาน ซึ่งเสียงตอบรับจากน้องวิวคือ “รู้สึกว่า ข้าวมันหอม นุ่ม กินง่าย กินกับอะไรก็อร่อย ผมเชื่อว่าถ้าผมกินได้ ใครๆก็กินได้เหมือน ที่สำคัญยังเป็นตัวช่วยที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย” อีกทั้งยังสะอาด ปลอดภัย เพราะเป็นข้าวที่มีระบบ ควบคุมการเพาะปลูกมาตรฐาน GAP (Good Agriculture Practices) และผ่านกระบวนการผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน

นางสวนีย์ โพธิ์รัง เลขานุการสมาชิก นาแปลงใหญ่อำเภอเดิมบางนางบวช และสมาชิกเกษตรกรภายใต้โครงการส่งเสริมการปลูก ข้าว กข 43 เจ้าของพื้นที่ปลูก จำนวน 34 ไร่กล่าวว่า สิ่งที่อยากจะฝากถึงผู้บริโภคทุกคนก็คือ ข้าว กข43 ที่เราเก็บเกี่ยวในครั้งนี้ “เกษตรกรทุกคน ปลูกข้าวด้วยใจ” ใส่ใจและพิถีพิถัน เป็นพิเศษ ในกระบวนการผลิตข้าวทุกขั้นตอน ด้วยมาตรฐานการปลูก ระบบ GAP () ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี ทำให้สิ่งแวดล้อมในชุมชนดี ไม่เกิดมลพิษ อยากให้ผู้บริโภคทุกคน ได้รับประทานข้าวเพื่อสุขภาพ ข้าว กข 43 เพื่อที่ทุกคนจะได้มีสุขภาพที่ดี เพราะเป็นข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลปานกลางค่อนข้างต่ำ ที่สำคัญเป็นการช่วยให้ชุมชน เกษตรกรสมาชิก มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

สำหรับ ข้าวกข43 ข้าวเพื่อสุขภาพ “ข้าวตราฉัตรไลท์” พร้อมวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ในช่องทางต่างๆ ได้แก่ ห้างชั้นนำของเมืองไทย, ร้านอาหารสุขภาพชั้นนำ ตัวแทน Distributor ตามภาคต่างๆ เป็นต้น


แชร์