“ภูมิธรรม”ลั่น 3แคนดิเดตชิงนายกฯ สมาชิก พท.ต้องเห็นชอบ

แชร์

รักษาการเลขาฯ พรรคเพื่อไทย ลั่น 3 รายชื่อท้าชิงนายกฯ สมาชิกพรรคต้องเห็นชอบ นัดประชุมใหญ่ 3 ต.ค.

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมรักษาการคณะกรรมบริหารพรรคเพื่อไทย เพื่อยกร่างแก้ไขข้อบังคับพรรค ที่จะเสนอต่อที่ประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทยว่า ที่ประชุมจะหารือถึงการแก้ไขข้อบังคับพรรค ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดโครงสร้าง กรรมการบริหารพรรค ว่าจะมีกี่คนอย่างไร รวมถึงวิธีการคัดเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค ซึ่งฝ่ายกฎหมายได้สำรวจความคิดเห็นของสมาชิกพรรค และร่างข้อบังคับไว้แล้ว เพื่อให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาในวันนี้ และวันนี้จะทราบว่าการประชุมใหญ่พรรคจะเกิดขึ้นวันไหน เบื้องต้นกำหนดไว้วันที่ 3 ต.ค. และคาดว่ากระบวนการคัดเลือกกรรมการบริหารพรรคจะเสร็จสิ้นภายในเดือน ต.ค. นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ข้อสรุปบุคคลที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคแล้วหรือยัง นายภูมิธรรม ตอบว่า ส่วนใหญ่ก็ได้ฟังรายชื่อจากสื่อ และขอขอบคุณที่ให้เกียรติกรรมการบริหารพรรคชุดเดิม แต่ถึงอย่างไรก็คงมีการหารือเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสม ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

“กฎหมายเปิดโอกาสให้หัวหน้าพรรคลงสมัครส.ส.ได้ ทั้งแบบเขตเลือกตั้งและปาร์ตี้ลิสต์ ถ้าหัวหน้าพรรคลงสมัครแบบปาร์ตี้ลิสต์ก็สมควรเป็นหมายเลข 1 ส่วน 3 รายชื่อที่พรรคจะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นกฎหมายไม่ได้กำหนดว่าต้องมีหัวหน้าพรรคหรือผู้ที่เป็นผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์หมายเลข 1 ของพรรคหรือไม่ แต่ความเหมาะสมเป็นไปได้ที่ควรมีหัวหน้าพรรคเป็นปาร์ตี้ลิสต์หมายเลข 1 และเป็น 1ใน 3 ชื่อที่พรรคจะเสนอ แต่ขณะนี้เร็วไปที่จะมาพูดเรื่องเหล่านี้ แต่ยืนยันว่า 3 รายชื่อที่พรรคจะเสนอจะต้องเป็นที่เห็นพ้องต้องกันของสมาชิกพรรค” นายภูมิธรรม กล่าว


แชร์