ทอ.ซื้อ ฮ.“เอช225เอ็ม”เพิ่ม ขยายฝูงบินเป็น12ลำ

แชร์

กองทัพอากาศสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ เอช225เอ็ม เพิ่มเติม ทำให้ฝูงบินดังกล่าว มีจำนวนเพิ่มเป็น12ลำ

20 ก.ย.61 แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ได้รับการยืนยันคำสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์เอนกประสงค์แบบ เอช225เอ็ม (H225M) หรือ อีซี725 (EC725) จากกองทัพอากาศไทย (Royal Thai Air Force หรือ RTAF) โดยคำสั่งซื้อนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับฝูงบินของกองทัพ และการสั่งซื้อเพิ่มเติมครั้งนี้ จะทำให้ฝูงบิน เอช225เอ็ม ของกองทัพอากาศไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 12 ลำ ภายในปี 2564

เฮลิคอปเตอร์ เอช225เอ็ม ของกองทัพอากาศไทยจะติดตั้งล้อสำหรับลงจอดฉุกเฉินบนพื้นน้ำ เชือกโรยตัวแบบรวดเร็ว สลิงเกี่ยวสัมภาระ ไฟส่องสว่างเพื่อการค้นหา และระบบอิเล็กโตรออปติก โดยทั้ง 4 ลำใหม่นี้จะเข้ามาร่วมฝูงบิน เอช225เอ็ม ที่ประจำการอยู่ในกองทัพทั้ง 6 ลำ โดยจะใช้ ในภารกิจเพื่อการรบ ค้นหาและกู้ภัย เที่ยวบินค้นหาและกู้ภัย รวมถึงการขนส่งกำลังพล นอกจากนี้ กองทัพอากาศไทยจะได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์แบบ เอช225เอ็ม อีก 2 ลำ จากที่สั่งซื้่อไปก่อนหน้านี้ โดยมีกำหนดส่งมอบภายในสิ้นปีนี้

โดยสัญญาสั่งซื้อล่าสุดนี้ยังครอบคลุมการดูแลทางเทคนิค ณ ที่ประจำการ และการบริการจัดการดูแลคงความต่ อเนื่องของความสมควรเดินอากาศขององค์กร ซึ่งทีมแอร์บัสในประเทศไทยจะให้ การดูแลสนับสนุนโดยสมบูรณ์แบบ

ฟิลิปป์ มองเตอ ผอ.ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก กล่าวว่า เอช225เอ็ม ได้ให้การปฏิบัติการแก่กองทัพอากาศเป็นอย่างดีตั้งแต่ได้ทำการส่งมอบรอบแรกในปี 2558 และเรารู้สึกเป็นเกียรติ อย่างยิ่งที่ทางกองทั พอากาศไทยได้ทำการสั่งซื้ออีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความมั่นใจและเชื่อมั่นของกองทัพอากาศว่าเฮลิคอปเตอร์ ของแอร์บัสนั้นจะช่วยเติมเต็มทุกภารกิจที่ท้าทาย กองทัพอากาศยังจะสามารถเชื่อมั่นในศูนย์บริการลูกค้าที่ตั้งอยู่ ในประเทศไทยของเราที่จะทำให้ฝูงบินพร้อมใช้งานเสมอ

สำหรับ เฮลิคอปเตอร์ เอช225เอ็ม เป็นเฮลิคอปเตอร์เครื่องยนต์ เทอร์ไบน์สองเครื่องยนต์ ในประเภท 11 ตัน มีประสิทธิภาพในเรื่ องความทนทานและความเร็ วในการทำการบิน และสามารถติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ให้เหมาะกับภารกิจต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย และระบบออโตไพลอต 4 แกน โดยในปัจจุบัน มีเฮลิคอปเตอร์แบบ เอช225เอ็ม เกือบ 90 ลำ ที่ปฏิบัติการบินอยู่ ด้วยชั่วโมงบินรวม 100,700 ชั่วโมง


แชร์