“บิ๊กตู่”ยันมาแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน อ้อน”ขอให้รักนานๆ”

แชร์

“พล.อ.ประยุทธ์” ยัน หากไม่จำเป็นก็คงไม่เข้ามาบริหารประเทศ ชี้ต้องแก้ปัญหาให้ประชาชน อ้อนชาวบ้าน ขอให้รักนานๆ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2561 ที่หอประชุมประกายเพชร ม.ราชภัฏเพชรบูรณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานสักขีพยาน มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัย ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 1 และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ให้แก่ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ ผู้ว่าฯ พิษณุโลก และมอบเป็นสักขีพยานในการมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ประธานป่าชุมชน 5 จังหวัด (ตาก พิษณุโลก  สุโขทัย และอุตรดิตถ์) พร้อมมอบหนังสือคู่มือการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาลให้ราษฎร 434 ราย โดยมอบให้แก่ผู้แทนประชาชน 3 ราย จาก 3 ตำบล โดยมีประชาชนมาต้อนรับกว่า 1,000 คน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่เราทำในวันนี้จะกลับไปหาทุกคน ส่วนตัวไม่ได้ต้องการให้ใครมารัก และการมาครั้งนี้ก็ไม่ได้ต้องการให้มีการบังคับกันมา แต่อยากให้มาด้วยความเต็มใจ เพราะเราจะเติบโตไปด้วยกันบนความแตกต่าง วันนี้เราจึงจำเป็นต้องจับมือเดินหน้าไปด้วยกัน ซึ่ง 4 ปีมานี้หลายอย่างดีขึ้น ถ้าทำต่อไปก็น่าจะดีขึ้นกว่าเดิม คณะที่เดินทางมาในวันนี้ คือคนที่จะเข้ามาช่วยกันทำงาน ขอให้มองว่าพวกเขาไม่ใช่ศัตรู เพราะเขาต้องถือกฎหมาย ถ้าไม่ถือกฎหมายก็ทำงานลำบาก ถูกฟ้องร้อง อย่างไรก็ตาม ประชาชนต้องเข้าใจยุทธศาสตร์ชาติ เด็กอีก 20 ปี จะต้องไม่ลำบาก เรียนจบมาต้องมีงานทำ

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า เวลานี้ถือว่าเป็นช่วงสำคัญในการก้าวสู่ประชาธิปไตย การเลือกตั้ง ถ้าคิดแบบเดิม เราจะเดินก้าวแรกไม่ได้ เราจะเดินไปอย่างไร หรือเราจะถอยกลับไปที่เดิมอย่างเก่า หลายสิ่งที่เราทำมาดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องกลัวว่ารัฐบาลนี้จะไม่ดูแลท่าน เพราะถึงไม่เสนอ ตนก็มีแผนดูแลให้ รัฐบาลหน้าต้องเป็นแบบนี้ ดูแลคนทั้งประเทศ ทั้งส่วนใหญ่และส่วนน้อย ทั้งคนที่เลือกและไม่เลือก ต้องไม่ขัดแย้ง และที่ผ่านมาหลายอย่างถูกครอบงำ ต้องปลดล็อคให้ได้ ทั้งปลดล็อคตัวเองและส่วนรวม

“บางคนอาจคิดว่าผมเข้ามาทำไม ทั้งที่ไม่ได้จ้างให้เข้ามาเลย แต่ยืนยันว่าถ้าไม่เดือดร้อน ไม่มีความจำเป็น ก็คงไม่เข้ามาอยู่แล้ว เพราะตั้งแต่เด็ก เป็นทหารเก่ามา เห็นแววตาประชาชนว่างเปล่า จึงต้องมาแก้ในเชิงโครงสร้าง ไม่ใช่ให้เงินอย่างเดียว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การเลือกตั้งอยู่ในมือของพวกท่าน ดังนั้นอย่าไปเชื่อใครที่บอกว่าไม่ต้องไปเลือก เพราะการทำเช่นนั้นถือว่าอันตรายที่สุด และคนที่ไปเลือกก็จะเหมือนมีการจัดตั้งไว้แล้ว และสุดท้ายก็จะได้การเมืองแบบเดิม ประชาธิปไตย จะต้องไม่ทำให้ประเทศชาติขัดแย้งเหมือนเดิม แต่ต้องเป็นประชาธิปไตยที่มีสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อยู่กับเราไปตลอด
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงสาเหตุที่ตนเขียนเพลง”สะพาน”ว่า เพราะพวกตนเป็นสะพานให้ทุกคนเหยียบข้ามความขัดแย้งไป และเมื่อตนไม่อยู่ สิ่งที่จะเป็นสะพานในอนาคตคือยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บท และต้องมีกรรมการตรวจสอบการทำงานรัฐบาล นอกจากสะพานแล้ว ยัง ปักเสาเข็ม ทำหลังคาไว้ให้เรียบร้อย เหลือแต่ทำบ้านให้แข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งทุกคนเป็นส่วนประกอบของบ้านหลังใหญ่ นั่นคือประเทศไทย ซึ่งมีทั้งคน ดิน น้ำ อากาศ เป็นประเทศที่ไม่ใช่เพียงที่ดินเปล่าๆโล่งๆ

“เพราะทุกคนคือส่วนประกอบของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นฝาบ้านหรืออะไรก็แล้วแต่ บ้านจะต้องมีความแข็งแรงและมีศักยภาพ ที่ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง ขออย่าทำร้ายหรือเหยียบย่ำด้วยอะไรทั้งสิ้น ขออย่าเกลียดผม แต่ถ้าจะเกลียดก็ได้ จะไม่รักผมก็ได้ แต้ถ้ารักผม ก็ขอให้รักนั้นนานๆ ก็แล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ภาพจาก www.thaigov.go.th


แชร์