“ปชป.” เตรียมเปิดรับสมาชิกพรรค 25 ก.ย.นี้

แชร์

ปชป. คาดเปิดรับสมาชิกพรรค 25 ก.ย.นี้ ยันพร้อมทำตามกฎกติกา คสช. แจงไร้ปัญหา เลือกหัวหน้าพรรค ชั้ใครลงแข่งคิดดีต่อพรรคทุกคน โอ่คือความคลาสสิคของสถาบันพรรคการเมืองที่ชื่อ ประชาธิปัตย์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยแพร่ข้อความผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ระบุว่า ขอบคุณประชาชนที่แสดงความสนใจจะสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ จะพยายามเปิดรับสมาชิกให้เร็วที่สุด ซึ่งตามกฎหมายและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กำหนดให้พรรคการเมืองต้องแก้ข้อบังคับ และแจ้งกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ก่อน ซึ่งคาดว่า จะสามารถเปิดรับสมัครสมาชิกได้ประมาณวันที่ 25 กันยายน เป็นต้นไป ส่วนวิธีการและรายละเอียดนั้น อยู่ระหว่างการหารือกับ กกต.
ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคพร้อมดำเนินการตามคำสั่ง คสช. ที่ได้ ออกมาเพื่อให้พรรคสามารถดำเนินการทางการเมืองได้ในบางเรื่อง ซึ่งต่อจากนี้พรรคก็จะมีกระบวนการในการจัดทำข้อบังคับพรรคใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับหลักการของกฎหมาย พรรคก็จะมีการยกร่างใหม่ทั้งฉบับ พร้อมคำประกาศอุดมการณ์ ส่วนเรื่องนโยบายเป็นเรื่องสำคัญที่พรรคได้เก็บเกี่ยวข้อมูลครบทุกด้าน และการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค รวมถึงมีคณะกรรมการสรรหาตัวผู้สมัคร พรรคยืนยันว่าไม่มีปัญหาเราพร้อมปฏิบัติตามกฎ กติกาที่ออกมา

นายราเมศ กล่าวต่อว่า สำหรับการที่มีกระแสข่าวเรื่องการลงแข่งขันในตำแหน่งหัวหน้าพรรคหลายคนนั้น ถือเป็นเรื่องปกติเพราะพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีความเป็นประชาธิปไตย ทุกคนเป็นเจ้าของพรรคไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง การมีส่วนร่วมของสมาชิกเป็นเรื่องที่ดี เป็นวัฒนธรรมทางการเมืองของพรรคที่สืบเนื่องมายาวนาน ทุกคนที่จะลงแข่งเชื่อว่าคิดดีต่อพรรคทุกคน และทุกคนก็ยอมรับว่าผลแพ้ชนะทุกคนพร้อมรับผล และเดินหน้าพาพรรคก้าวสู่การเลือกตั้งด้วยกันต่อไป นี่คือความคลาสสิคของสถาบันพรรคการเมืองที่ชื่อ ประชาธิปัตย์


แชร์