ครัวเรือนไทยกังวลหนี้สิน “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย”คาดราคาสินค้าปลายปีเพิ่ม

แชร์

บทวิเคราะห์จาก ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุ ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทย มีความกังวลเกี่ยวกับหนี้สิน คาดราคาสินค้าพุ่งส่งท้ายปี

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยบทวิเคราะห์ ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทยในอีก 3 เดือนข้างหน้า (3-month Expected KR-ECI) ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากเดิมที่ระดับ 46.3 ในเดือนก.ค. มาอยู่ที่ระดับ 46.5 ในเดือนส.ค. เนื่องจากครัวเรือนเกษตรบางส่วนมีความกังวลลดลงต่อประเด็นเรื่องภาระหนี้สินในอนาคต ส่วนหนึ่งได้อานิสงส์จากมาตรการภาครัฐ อย่างมาตรการลดภาระหนี้เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้เกษตรกรรายย่อย

โดยดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทย (KR-ECI) ในเดือนส.ค. 2561 ปรับตัวลดลง จากเดิมที่ระดับ 45.1 ในเดือนก.ค. มาอยู่ที่ระดับ 44.8 ในเดือนส.ค. เนื่องจากครัวเรือนมีความกังวลเพิ่มขึ้นต่อประเด็นเรื่องสถานการณ์ทางด้านราคาสินค้าและบริการภายในประเทศที่สูงขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายของครัวเรือนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ ยังต้องติดตามในเรื่องของระดับราคาสินค้าและบริการในประเทศที่คาดว่าจะยังปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 ทั้งในส่วนของราคาอาหารสดและราคาพลังงาน ซึ่งจะเป็นปัจจัยกดดันต่อภาวะการครองชีพของครัวเรือนในระยะข้างหน้า ​

 


แชร์