เคลียร์พื้นที่”ลุ่มน้ำเจ้าพระยา”รับมือพายุ“บารีจัต”กรมชลฯสั่งจับตาสถานการณ์น้ำ

แชร์

เตรียมบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา พร้อมรับฝน-น้ำเหนือ หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนผลกระทบจากพายุโซนร้อน “บารีจัต” (BARIJAT)

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า “กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเตือน พายุโซนร้อน “บารีจัต” (BARIJAT) บริเวณทะเลจีนใต้ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะฮ่องกง และเกาะไหหลำ ประเทศจีน ในวันนี้(13 ก.ย. 61) หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วน พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” (MANGKHUT) จะส่งผลให้ในช่วงวันที่ 16-18 กันยายน 2561 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจมีผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่มนั้น

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ ปัจจุบัน(13 ก.ย. 61) มีปริมาณน้ำในอ่างฯรวมกัน 57,758 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 76 ของความจุเก็บกักรวมกัน โดยมีปริมาณน้ำใช้การได้ 33,827 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 65 ของปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน สามารถรองรับน้ำได้อีก 18,337 ล้าน ลบ.ม.  เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกัน 17,139 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 69 ของความจุอ่างฯรวมกัน มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน 10,443 ล้าน ลบ.ม. สามารถรองรับน้ำได้อีก 7,732 ล้าน ลบ.ม.

 

สำหรับสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน(13 ก.ย. 61) มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ 891 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 6.17 เมตร แนวโน้มลดลง มีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 540 ลบ.ม./วินาที ทั้งนี้ บริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาได้ทำการรับน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมกันประมาณ 443 ลบ.ม./วินาที ปริมาณน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลดีที่จะมีพื้นที่สำหรับรองรับปริมาณน้ำเหนือ ที่อาจได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในพื้นที่ตอนบน จากอิทธิพลพายุโซนร้อนบารีจัต และพายุใต้ฝุ่นมังคุด ในช่วงวันที่ 13 – 18 ก.ย. 61 ภาพรวมสถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลัก และลุ่มน้ำเจ้าพระยา ยังอยู่ในภาวะปกติ

 

กรมชลประทาน ได้กำชับโครงการชลประทานทุกแห่งติดตามสถานการณ์น้ำและบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม พร้อมกับสำรวจตรวจสอบระบบและอาคารชลประทานให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา อีกทั้งให้บูรณาการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด(ปภ.) ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบถึงสถานการณ์น้ำอย่างทั่วถึง

 


แชร์