“บิ๊กตู่”ฟันธง 5ปีหลังเลือกตั้งประเทศแข็งแรง ถ้าทำตามแผน

แชร์

นายกฯ ชี้ ความขัดแย้งไม่เกิดประโยชน์อะไร เชื่อ 5 ปีหลังเลือกตั้ง ประเทศแข็งแรง หากทำทุกอย่างตามแผนที่วางไว้

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2561 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานเปิดงานประกาศความร่วมมือ “การสร้างวัฒนธรรมการมีส่วนร่วมด้านการศึกษา” ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐ CONNEXT ED พร้อมปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “การศึกษากับการเตรียมคนไทยในอนาคต” ตอนหนึ่งว่า การศึกษาเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด และเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาประเทศ พวกเรากำลังเดินไปข้างหน้า แต่ก็มีอีกพวกคอยดึงขาไว้ สิ่งที่รัฐบาลทำทุกวันนี้คือการบรรเทาความเดือดร้อน ลดความเหลื่อมล้ำ และมีการใช้จ่ายในระบบ จึงได้มีการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีขึ้นมา

“เราต้องรู้ว่าวันนี้เรายืนอยู่ตรงไหนของโลก เขารบแบบที่เรารบกันตั้งแต่เมื่อไหร่ เขาเลิกทำแบบนี้กันมานานแล้ว ประเทศมหาอำนาจบางประเทศโตช้ากว่าเราด้วยซ้ำ แต่เขาเบื่อความขัดแย้ง เพราะไม่เกิดประโยชน์อะไร การสู้รบกันก็ตายเปล่าทั้งสิ้น แล้วทำไมเราไม่ขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกันที่เป็นประโยชน์ วันนี้เขาคิดแบบนี้กันทั้งโลก เว้นแต่ประเทศมหาอำนาจบางประเทศ แต่เราไม่ใช่มหาอำนาจ แต่ถ้าเราไม่ขัดแย้งกันทุกวัน ป่านนี้เราเป็นมหาอำนาจแล้ว ซึ่งผมก็กลัว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การปฏิรูปทุกอย่างถ้าไม่แก้ไขกฎหมายก็ไปไม่ได้ทั้งหมด ทุกวันนี้ก็ยังมีอยู่ กฎหมายเดิมยังติดตรงนั้นตรงนี้ ทำกฎหมาย 400-500 ฉบับยังไม่จบเลย กฎหมายบ้านเราทั้งหมดมีเกือบแสนฉบับ แต่ทุกคนไปดูรัฐธรรมนูญอย่างเดียว ไปดูอยู่มาตราเดียว นายกฯ เมื่อไหร่จะติดคุก มัวแต่ไปสนใจเรื่องไม่เป็นสาระ ยังไงตนก็ยืนตรงนี้ ท่านก็ต้องยอมรับตนอยู่แล้วใช่หรือไม่ หรือไม่ใช่ตนจะได้กลับ ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยแรงศรัทธา ไม่เช่นนั้นเราจะต่อสู้กับอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น

“5 ปี หลังจากการเลือกตั้งครั้งหน้า ประเทศไทยจะแข็งแรงกว่านี้ ถ้าเราทำทุกอย่างให้เป็นไปตามแผนที่เราวางไว้ ก็ฝากไว้ด้วยแล้วกันนะ ต้องการเลือกตั้ง อะไรก็ว่ากันไป แต่จะทำอย่างไรให้สิ่งเหล่านี้มันต่อเนื่องได้ ก็ฝากไว้เท่านั้นเอง คนไทยคนเก่งเยอะแยะ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว และว่า เราต้องสามารถเดินหน้าไปด้วยกัน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แต่วันนี้ตนยืนพูดไม่มีใครอยู่ข้างหลัง เพราะทุกคนอยู่ข้างหน้าตน ดังนั้น เวลาที่ตนต้องไปสู้รบปรบมือกับใครก็ช่วยมาอยู่ข้างหลังตนด้วยแล้วกัน


แชร์