“วันนอร์”นำทีม กก.บห. ยื่นจดทะเบียนตั้งพรรคประชาชาติ

แชร์

“วันมูหะหมัดนอร์ มะทา” นำคณะยื่นจดทะเบียนจัดตั้งพรรคประชาชาติแล้ว มั่นใจได้ สส.ไม่น้อยกว่า 20 ที่นั่ง

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.2561 นายวันมูหะมัด นอร์ มะทา ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค พร้อมด้วย นายวรวีร์ มะกูดี รองหัวหน้าพรรค นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ นายมุข สุไลมาน และ ร.ต.อ.นิติภูมิธณิฐ มิ่งรุจิราลัย เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อยื่นจดแจ้งจัดตั้งพรรคประชาชาติ

โดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา แสดงความมั่นใจว่าจะได้ สส.หลังการเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 20 คน พร้อมทั้งเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ปลดล็อคพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.มีผลบังคับใช้ในเดือนธันวาคม ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุ เนื่องจากช้าเกินไป จึงควรเร่งปลดล็อคเพื่อให้พรรคการเมืองมีระยะเวลาเพียงพอในการจัดทำนโยบายและสื่อสารกับประชาชน

“พรรคประชาชาติไม่ได้แตกหน่อมาจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งแม้ว่าจะมีอดีต สส.หลายคนเคยสังกัดพรรคไทยรักไทยมาก่อน แต่ก็มีสมาชิกจากหลากหลายอาชีพมาร่วมงานการเมืองในพรรคด้วย จึงถือเป็นหน่อใหม่ที่เกิดขึ้นตามสถานการณ์การเมือง และไม่คิดว่าจะล้มเหลวเหมือนพรรคมาตุภูมิในอดีต เพราะรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 กำหนดกติกาการเลือกตั้งใหม่ เปิดโอกาสให้พรรคขนาดเล็กและขนาดกลางที่ไม่ได้เสียงข้างมากมีที่ยืนมากขึ้น” ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าว

ภาพจาก mtoday.co.th


แชร์