กกต.ชี้ป้าย“รับเงินหมา กาเพื่อไทย” ใครเดือดร้อนก็ไปฟ้องเอง

แชร์

เลขา กกต.ระบุ กรณีรป้าย“รับเงินหมา กาเพื่อไทย” หากใครได้รับความเสียหายก็ต้องดำเนินคดีอาญาเอง เหตุยังไม่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2561 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงกรณี มีป้ายหาเสียง “รับเงินหมา กาเพื่อไทย” ว่า การติดป้ายหาเสียงในขณะนี้ถ้าหากว่าใครเสียหายก็ต้องว่าไปตามกฎหมายอาญาเพราะยังไม่ได้มีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.)ให้มีการเลือกตั้งออกมา ซึ่งเมื่อ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งมีผลใช้บังคับป้ายหาเสียงที่มีในขณะนี้ต้องเอาลงทั้งหมด

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุม กกต.ได้ให้ความเห็นชอบร่างระเบียบ กกต. เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างระเบียบกกต. ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการสนับสนุนการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่่างการตรวจทานของสำนักงานฯ ก่อนที่จะนำไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะบังคับใช้ทันทีเมื่อ พ.ร.ฎ.ออกมา โดยกำหนดค่าใช้จ่ายของผู้สมัคร ส.ส. เขตไม่เกิน 1.5ล้านบาท ส่วนค่าใช้จ่ายของพรรคการเมืองไม่เกิน 35 ล้านบาท ภาพและข้อความในป้ายหาเสียงมีได้เท่าที่จำเป็น โดยภาพที่ผู้สมัครจะใช้ สามารถถ่ายคู่ได้กับผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรค และสมาชิกพรรค


แชร์