กกต.ยังไม่พิจารณาคำร้อง“อียู-แอนเฟรล” ขอดูเลือกตั้ง

แชร์

เลขาธิการ กกต. เผย ยังไม่พิจารณาคำร้องของ “อียู-แอนเฟรล” ที่ขอเข้าสังเกตการณ์เลือกตั้ง เนื่องจากต้องรอ พ.ร.ฎ. วันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อน

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เปิดเผยว่า น.ส.จันดานี วาตาวาละ ผู้อำนวยการเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี(แอนเฟรล) ได้สอบถามถึงความคืบหน้าการพิจารณาอนุญาตให้องค์กรเข้ามาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือถึงสำนักงาน กกต.มาแล้ว แต่เนื่องจากขณะนี้วันเลือกตั้งยังไม่ออกมาอย่างเป็นทางการ ต้องรอให้มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อน กกต.จึงจะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ ดังนั้น ยังไม่สามารถสามารถพิจารณาเรื่องดังกล่าวได้

เลขาธิการ กกต. กล่าวต่อว่า หากวันเลือกตั้งออกมาแล้วไม่ว่าจะเป็นแอนเฟรล หรือหน่วยงานใด กกต.ก็จะต้องพิจารณารวมทั้งการเชิญให้เข้ามาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งด้วย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รายงานว่าล่าสุดมีแอนเฟรลและอียู ที่ทำหนังสือขอเข้ามาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้ง แต่ตนยังไม่เห็นรายละเอียด

“ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าที่ไม่เชิญเพราะกลัวถูกวิจารณ์กระบวนการเลือกตั้งหรือไม่ ว่า โดยหลักการพิจารณาต้องดูขอบเขต หากเข้ามาแทรกแซง กกต.ก็คงจะไม่พิจารณา เพราะบางเรื่องเป็นเรื่องกิจการภายในประเทศ แต่ถ้ามาดูกระบวนการเลือกตั้ง การใช้สิทธิ์ ว่าเป็นไปด้วยความสุจริตหรือไม่ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ที่ผ่านมาเราก็มีสัญญาในการที่จะเชิญมาดูการเลือกตั้ง ซึ่งต่างประเทศก็ได้เชิญ กกต.ดูมาแล้วหลายประเทศ” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว


แชร์