“บิ๊กป้อม”ไม่การันตี เขตปกครองพิเศษ3จว.ใต้ช่วยสงบได้จริง

 

รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ระบุ เขตปกครองพิเศษ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นแค่แนวคิด และไม่รู้ว่าจะช่วยให้เกิดความสงบได้จริงหรือไม่

 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้เสนอแนวคิดการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยการแบ่งเป็นเขตปกครองพิเศษว่า คงต้องมีการพูดคุยกันเรื่องการกระจายอำนาจ ซึ่งเรามีคณะผู้คุยคณะสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้การนำของ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ดำเนินการอยู่แล้ว และเราก็ไม่ได้ตั้งธงว่าจะแบ่งเป็นเขตปกครองพิเศษไม่ได้ แต่คณะพูดคุยฯ ก็ต้องไปดูว่าฝ่ายอำนวยความสะดวกมาเลเซีย คิดอย่างไร ส่วนโอกาสที่จะให้เป็นเขตปกครองพิเศษเมืองกรุงเทพและพัทยานั้นต้องดูความเหมาะสมและสามารถทำได้แค่ไหนเรื่องจากเกี่ยวข้องกับงบประมาณ รวมถึงเรื่องอื่นๆ

 

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องเขตปกครองพิเศษ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เราต้องมีการพูดคุยในเรื่องรายละเอียดกันก่อน ส่วนจะเป็นความต้องการของผู้เห็นต่างในพื้นที่หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เนื่องจากไม่ได้ไปคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่าง โดยในช่วงก่อนหน้านี้ที่ได้มีโอกาสได้พบปะกับผู้นำของมาเลเซียก็ไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าว เรื่องนี้ถือเป็นเพียงแนวความคิด และหาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตปกครองพิเศษจริง ก็ไม่ทราบว่าในอนาคตจะเกิดความสงบจริงหรือไม่