ปลอมตัวมาป่วน! อนาคตใหม่อ้างต้นเหตุไพรมารีวุ่น

แชร์

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยอมรับระบบรับสมัครสมาชิกพรรคบกพร่อง มีคนที่ไม่ชอบพรรคปลอมตัวเข้ามา ทำให้การทำไพรมารีไโหวตในพรรคมีปัญหา

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีการทำไพรมารีโหวตที่ยังคงมีปัญหาภายในพรรค ว่า กฎหมายพรรคการเมืองเดิมกำหนดให้มีการทำไพรมารีโหวต แต่ภายหลังมีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้ระงับการทำไพรมารีโหวตไว้ก่อน ซึ่งทางพรรคอนาคตใหม่ยังยืนยันที่จะสร้างระบบประชาธิปไตย และกระจายอำนาจภายในพรรค เปิดโอกาสให้คนที่มีแนวคิดเดียวกันเข้ามาสมัครเป็นสมาชิก

“ระบบที่เปิดให้เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคก็ยังมีจุดบกพร่อง ยังมีคนที่ไม่ได้มีแนวคิดเดียวกันหรือเป็นคนที่ไม่ชอบพรรค แล้วแอบปลอมตัวเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค เพื่อลงสมัครเป็น ส.ส.ของพรรค หากในอนาคตเขาได้รับการคัดเลือก แล้วมีอุดมการณ์ไม่เหมือนกับพรรคก็จะถือเป็นเรื่องที่ลำบากและสร้างปัญหาได้ ดังนั้นพรรคเองก็ต้องมีอำนาจในการคัดกรองบุคคลด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่พรรคพูดมาตลอด อย่างน้อยที่สุดตนเชื่อว่าทุกพรรค รวมถึง กกต. ก็รู้ดีว่าการทำระบบไพรมารีโหวตในประเทศนี้ ในช่วงเริ่มต้นถือว่ายากจริงๆ แต่อย่างน้อยที่สุดพรรคเราก็อยากลองทำ เพราะเห็นว่าเป็นกฎหมายใหม่สำหรับพรรคการเมืองไทย” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว


แชร์