กกต.ยังไม่สรุปเรื่องป้ายหาเสียง-นัดถกพรรคการเมือง19ธ.ค.

แชร์

เลขาธิการ กกต. ระบุ ยังไม่สรุปเรื่องป้ายหาเสียง ส.ส. ชี้ยังอยู่ในขั้นยกร่างฯ เผย นัดหารือกับพรรคการเมือง 19 ธันวาคมนี้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงร่างระเบียบเกี่ยวกับการหาเสียงที่กำหนดให้ขึ้นรูปได้เฉพาะผู้สมัคร หัวหน้าพรรค และว่าที่นายกรัฐมนตรี ตามที่พรรคการเมืองเสนอเท่านั้น ไม่สามารถใช้รูปบุคคลอื่น หรือ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อในการหาเสียงได้ ว่า หลักการเรื่องป้ายหาเสียงขณะนี้อยู่ในชั้นของการยกร่างฯก่อนที่จะเสนอให้กรรมการ กกต.เป็นผู้พิจารณาว่าป้ายหาเสียงจะกำหนดออกมาเป็นแบบใด

“ขนาดของป้ายที่สำนักงานร่างไว้เตรียมนำเสนอ กกต.ขนาดประมาณพอสมควร เนื้อหาของป้ายก็จะมีรูปผู้สมัคร ส.ส.เขต หมายเลข ชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรี ที่พรรคเสนอ นโยบายสั้นๆ และเท่าที่จำเป็น ป้ายหาเสียงอยู่ในเรื่องของการหาเสียงทางโซเชียลมีเดียด้วย จึงต้องรับฟังเสียงของพรรคการเมืองและสื่อมวลชนด้วย เลขา กกต. กล่าว และว่า ในวันที่ 19 ธันวาคมที่ กกต.นัดพรรคการเมืองมาหารือก็จะมีการรับฟัง เราพร้อมรับฟังทุกประเด็นทุกเรื่อง ซึ่งขณะนี้มีพรรคการเมืองตอบรับมาเข้าร่วมเยอะพอสมควรแล้ว โดยทุกพรรคบอกว่าจะมาเข้าร่วม”

เมื่อถามว่า ถ้าเป็นป้ายที่มีภาพผู้สมัคร ส.ส. คู่กับ นายทักษิณ ชินวัตร หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำได้หรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เราไม่ได้ระบุว่าห้ามเอารูปคนนั้นคนนี้มาติด แต่ทางสำนักงานฯ เสนอไปว่าเนื้อหาในป้ายคือเท่าที่จำเป็น ซึ่งก็ต้องไปดูในแง่ของกฎหมายหรือดูว่า กกต.จะพิจารณาอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องป้ายหาเสียง

ภาพจากเฟซบุ๊ค Dhiravath Suantan


แชร์