ไทยที่1 อุบัติเหตุทางท้องถนน รยสท.เตรียมผนึกกำลังลดการสูญเสีย

แชร์

ไทยกลายเป็นประเทศที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุด เป็นอันดับ 1 ของโลก ขณะที่ รยสท.เตรียมเชิญพันธมิตรลงนามข้อตกลงเพื่อลดการสูญเสีย

ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัททิพยประกันภัยจำกัด(มหาชน)ในฐานะนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจาก นายธีระ บุนนาค ซึ่งเป็นผู้แทนสมาคมฯ รยสท.ในการเข้าประชุมใหญ่ของสหพันธ์ยานยนต์โลกหรือ FIA ซึ่งมี 60 ชาติเข้าร่วมประชุม ที่ประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 5-7 ธันวาคมที่ผ่านมา โดย นายชองทอร์ด ประธาน FIA ซึ่งเป็นประธานการประชุม ได้นำเสนอเรื่อง ความปลอดภัยและสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเนื้อหาสำคัญคือสถิติอุบัติเหตุสูงสุดของโลก เป็นของประเทศไทย ซึ่ง นายชองทอร์ด ก็ได้ขอความร่วมมือตัวแทนจากประเทศไทย ให้ช่วยรณรงค์และมีแผนงานที่ชัดเจนในการ ลดอุบัติเหตุ โดย FIA ยินดีให้ความร่วมมือกับประเทศไทย อย่างต่อเนื่อง

ดร.สมพร กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา รยสท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ในเรื่องจัดกิจกรรมเพื่อลดอุบัติเหตุ ทุกกิจกรรม มอเตอร์ สปอร์ต ได้มีการรณรงค์ ให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยทางท้องถนน กับนักแข่งและผู้ชม และ ตลอดรอบปีที่ผ่านมา รยสท.ได้ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก รพ.วชิระ จัดกิจกรรม รณรงค์ ให้ความรู้ เรื่องการใช้ลดใช้ถนนให้ปลอดภัย กับเยาวชนระดับประถมศึกษา ใน กรุงเทพมหานคร มากกว่า10โครงการ นอกจากนั้นยังร่วมกับบริษัทโตโยต้าประเทศไทย จัดกิจกรรม ให้ นักแข่งรถสุภาพสตรีเป็น ตัวอย่างที่ดีในการขับรถ เคารพกฏจราจร

“การแก้ปัญหา เพื่อลดอุบัติเหตุในประเทศไทย ควรให้รัฐบาลป็นผู้นำในการดำเนินการ และควรบูรณาการภารกิจร่วมกันอย่างต่อเนื่องตลอดไป จึงจะลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ที่ผ่านมา มีการรณรงค์กันเฉพาะช่วงเทศกาล ปีใหม่และสงกรานต์เท่านั้น ซึ่งสถิติอุบัติเหตุก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด และยังเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำไป ตนจึงขอเสนอให้รัฐบาลประกาศ ให้เรื่องความปลอดภัยการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็น”วาระแห่งชาติ” ดร.สมพร กล่าว

ด้าน ดร.ชาติชาย พุคยาภรณ์ เลขาธิการ รยสท.และประธานสถาบันส่งเสริมและพัฒนากีฬายานยนต์ ได้กล่าวถึง ความพยายาม ของ รยสท.ที่จะช่วยลดอุบัติเหตุทางถนน โดยมาตรการเฉพาะหน้า เร่งด่วน ทาง รยสท.ได้เชิญชวน ส่วนราชการและภาคเอกชนมาลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนโครงการ” กิจกรรม “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย Drive Better for All” ซึ่งประกอบด้วย องค์กรต่างๆ7องค์กร คือ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยฯลฯ กรมการขนส่งทางบก สมาคมแม่บ้านตำรวจ โรงเรียนช่างฝีมือทหาร วิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง วิทยาลัยเทคนิคจุฬาภรณ์ วิทยาลัยการอาชีพกาญจนาภิเษก หนองจอก ซึ่งทั้ง7องค์กรจะร่วมกันขับเคลื่อนรณรงค์เรื่องการลดความปลอดภัยทางถนนอย่างต่อเนื่อง และจะเร่งขยายเครือข่ายเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะสรุปรายงานให้สหพันธ์ยานยนต์โลกหรือ FIA ทราบต่อไป โดยกำหนดลงนามใน MOU ดังกล่าวในวันที่ 20 ธันวาคม 2561 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมสมใจนึก ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยฯถนนรัชดาภิเษก โทรศัพท์ 029395770 และ0811103939


แชร์