บัตรคนจน เกาไม่ถูกที่คัน

แชร์

กระแสวิพากษ์วิจาร์ณบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ของรัฐบาล คสช. ที่กระหน่ำแจกเงินส่งท้ายปีใหม่ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย จำนวน 500 บาทต่อคน ว่าเป็นนโยบายหาเสียงล่วงหน้า ส่งเงินเข้ากระเป๋าคนรวย
ทำให้นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมาตอบโต้จนหลุดคำพูดว่า “คนจะอดตายอยู่แล้ว คุณไม่เติมให้เขาได้อย่างไร”
ทำให้เกิดกระแสดราม่าตามมาอีกรอบ ว่า ปัญหาเศรษฐกิจ ที่รัฐบาล คสช. เข้ามาบริหารมากว่า 4 ปี สะท้อนล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ยังทำให้ประชาชนอดๆอยาก จนจะอดตายอยู่แล้ว
และยังเป็นการสวนทางกับสิ่งที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของ คสช. เคยพูดว่า จะทำให้คนจนหมดไป ก็ไม่เป็นความจริง เพราะมีแต่คนจนจะเพิ่มมากขึ้น
นายอนุชา บูรพชัยศรี รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ด้านเศรษฐกิจ บอกว่า การแก้ไขปัญหาความยากจนของรัฐบาล คสช.ที่ออกโครงการบัตรคนจน เป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด หรือเกาไม่ถูกที่คัน เพราะไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจภายในชุมชนหมุนเวียนอย่างแท้จริง กลับเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน เพราะต้องนำบัตรไปรูดเพื่อแลกสินค้าตามร้านค้าที่กำหนด โครงการนี้จึงเป็นโครงการประชานิยมอีกรูปแบบหนึ่ง ที่วันนี้ได้แปลงร่างมาสนองนโยบายประชารัฐเพื่อรองรับผลทางการเมือง เป็นเหมือนการเปลี่ยนปกใหม่ แต่ไส้ในยังเหมือนเดิม เพราะสิ่งที่สะท้อนว่าคนจนเพิ่มมากขึ้น คือการที่ชาวบ้านไปรอกดเงินจากตู้เอทีเอ็มคนละ 500 บาท จนเกิดปรากฏการณ์ตู้เอทีเอ็มแตก ล้วนตอกย้ำว่ารัฐบาล คสช.ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริง
นางลดาวัลย์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย บอกว่า รู้สึกสับสนว่า เศรษฐกิจไทยดีขึ้นหรือตกต่ำลง เพราะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ บอกว่า เศรษฐกิจดีขึ้น ความย้อนแย้งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่า 4 ปีที่ผ่านมา คนในรัฐบาลไม่ประสานการทำงานกัน ไม่ใช่มืออาชีพ และไม่รู้ว่า คำพูดของรัฐมนตรีคนไหนที่โกหกกันแน่ ขณะเดียวกันให้ความเห็นว่า การแจกเงินผ่านบัตรคนจน คือ การบริหารที่ไร้การวางแผนแก้ไขความยากจนอย่างยั่งยืน ไร้ฝีมือ ไร้ประสบการณ์ พรรคเพื่อไทยจะไม่ยกเลิกบัตรคนจน แต่จะปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม และจะส่งเสริมพัฒนาให้ประชาชนมีความสุขมีความเจริญก้าวหน้า มีอาชีพมีรายได้อย่างมั่นคงยั่งยืน เพื่อให้หายจน สามารถพึ่งพาตัวเองได้
2 พรรคใหญ่ประสานเสียง รัฐบาล คสช.ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน มีแต่คนจนเพิ่มมากขึ้น
นโยบาย ลด แลก แจก แถม ช่วงใกล้เลือกตั้ง หวังซื้อใจคนรายได้น้อย ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าจะเป็นที่นิยมของประชาชน ไม่ใช่ให้แล้วได้รับคะแนนเสียง ฉะนั้นการใช้นโยบายต่างๆแล้วจะได้รับในเชิงคะแนนเสียงกลับมานั้นมันไม่ใช่ทางที่ดีเสมอไป


แชร์