ชาวบ้านเฮ! รัฐเพิ่มเงินบัตรคนจน ใช้น้ำ-ไฟฟรี ส่งท้ายปี 61

แชร์

รัฐบาลเพิ่มสิทธิประโยชน์ในบัตรคนจน ใช้น้ำ-ไฟไม่เกินกำหนด ฟรี เติมเงินให้อีก 500 บาท ส่วนคนแก่อายุเกิน 65 ปี ได้เงินเพิ่ม 1,000 บาท ถ้าไม่มีบ้านอยู่รับอีก 400 บาท

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ขณะนี้มีผู้ที่ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทั่วประเทศแล้วจำนวน 14.5 ล้านคน เข้าใช้สิทธิ์แล้ว 11.4 ล้านคน โดย ครม.ได้เห็นชอบเรื่องหลักในมาตรการของผู้ที่ลงทะเบียน หรือมีสิทธิ์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม ดังนี้ 1.ค่าน้ำ ค่าไฟ ที่เป็นปัญหาหลักของผู้มีสิทธิ์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีมาตรการช่วยเหลือคือให้ผู้มีสิทธิ์ที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 230 บาทต่อเดือน และน้ำประปาไม่เกิน 100 บาทต่อเดือน ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ โดยถ้าใช้ไฟ ใช้น้ำไม่ถึง และอยู่ในเกณฑ์ที่ควรจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐ ให้นำเงินพร้อมใบเสร็จไปชำระตามปกติ จากนั้นเงินที่ชำระไปก็จะถูกโอนกลับมาที่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจะดำเนินการในช่วงเดือน ธ.ค.นี้

2. เพิ่มวงเงินเข้าไปในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก 500 บาทต่อคนในเดือน ธ.ค.นี้ ที่จะเป็นช่วงสิ้นปีประชาชนจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น แต่จะเพิ่มวงเงินดังกล่าวนี้แค่ครั้งเดียว และ 3. ขยายกลุ่มบุคคลที่ได้รับสิทธิ์ ก็คือผู้สูงอายุ แบ่งเป็นกลุ่มที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินเพิ่มในบัตรฯ 1,000บาทต่อคนครั้งเดียวในเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาพยาบาล และกลุ่มที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่ต้องเช่าที่อยู่อาศัย หรือไม่มีที่อยู่อาศัย จะได้รับเงินเพิ่ม 400 บาทต่อคน

ภาพจาก www.thaigov.go.th


แชร์