“บิ๊กตู่”บินร่วมงานรำลึกยุติสงครามโลกครั้งที่ 1-ประชุม Paris Peace Forum

แชร์

นายกรัฐมนตรี เดินทางไปร่วมพิธีวันรำลึกการครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 และพิธีเปิดการประชุม Paris Peace Forum ที่ฝรั่งเศส

10 พ.ย.2561 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงภารกิจ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเข้าร่วมพิธีวันรำลึกการครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 และพิธีเปิดการประชุม Paris Peace Forum หรือสันติภาพปารีส ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2561 ว่า ถือเป็นกิจกรรมสำคัญของโลก และไทยมีบทบาทสำคัญในเวทีโลกมาช้านาน ตั้งแต่ปี 1914-1918 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยไทยตัดสินใจส่งทหารร่วมรบกับฝ่ายสัมพันธมิตร ในปี 1917 ทำให้มีโอกาสดีตามมาหลายอย่างนอกจากการแสดงออกความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์สถานการณ์โลก แล้วยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกราชความสามารถและศักยภาพของไทย จนเป็นที่ยอมรับของโลก อีกทั้งการเข้าร่วมครั้งนั้นทำให้ไทยได้ประโยชน์ เช่น มีการแก้สนธิสัญญาต่างๆ ที่ไทยเสียเปรียบประเทศมหาอำนาจตามมา

“พิธีวันรำลึกการครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นความริเริ่มของประธานาธิบดีฝรั่งเศส ที่ต้องการแสดงให้โลกตระหนักถึงความร้ายแรงของภัยสงคราม และการยุติสงครามเป็นเรื่องที่นำมาซึ่งความร่วมมือและทิศทางการพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ให้กับโลก ดังนั้นการจัดพิธีรำลึกครั้งนี้เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า การร่วมมือพัฒนาสร้างสรรค์ พหุภาคีนิยมมีความสำคัญต่อการพัฒนาโลกปัจจุบัน ขณะที่คำเชิญให้ไทยเข้าร่วมครั้งนี้ทำให้เห็นว่า เป็นการตอกย้ำสถานภาพไทยในเวทีโลก และเป็นเหตุการณ์สำคัญที่จะต้องจารึกในประวัติศาสตร์ไทยอีกครั้งหนึ่ง” พล.ท.วีรชน กล่าว และว่า โอกาสนี้ไทยจะมอบหนังสือจำนวน 3 เล่มมีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การพัฒนาอย่างยั่งยืน และแนวทางปฏิบัติ ให้หอสมุดสันติภาพด้วย


แชร์