สงครามแร็ป รัฐส่ง ‘Thailand 4.0’ สู้ ‘ประเทศกูมี’

แชร์

หลังจากเพลงแร็ป “ประเทศกูมี” จากพลพรรคแร็ปเปอร์เพื่อประชาธิปไตย ‘R.A.D.’ ที่สร้างกระแสดังไกลไประดับโลกแล้ว ด้วยยอดวิวในปัจจุบันทะลุถึง 27 ล้านวิว ทำให้คนในรัฐบาล “บิ๊กตู่” หลายคนหัวร้อนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของเนื้อร้องที่หยิบยกเอาปัญหาประเทศ รวมทั้งประเด็นที่เกี่ยวกับการเมือง มาเสียดสีสังคม
ทำให้รัฐบาลแต่งเพลงแร็ป “Thailand 4.0” มาประชันกับ “ประเทศกูมี” เพื่อให้ประชาชนรับรู้ในสิ่งที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอีกด้านหนึ่ง โดยเนื้อเพลงบอกถึงความเป็นไทยที่มีของดี และการขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งแต่งโดย นายจุลเชษฐ์ เลอเกียรติ กับ นายร่มเกล้า ถมพิทักษ์
สำหรับเนื้อหาของเพลง Thailand 4.0 ระบุว่า “สวัสดีเมืองไทยตอนเช้า อย่ามัวแต่นั่งหาว เราลุกขึ้นลุกขึ้น อย่ามัวนั่ง ถอนอกถอนใจ ทำใหม่จัดไป ให้ Wow ขึ้น Wow ขึ้น โลกเปลี่ยน เราก็ปรับ ให้มันทัน คิดใหม่ทุกๆวัน สร้างขึ้นสร้างขึ้น อยากเท่ อยากสวย อยากรวย ไม่มีหมูในอวย ต้องทำขึ้นทำขึ้น ตัวเรา ลูกเรา หลานเรา ไม่น้อยหน้าใครเขาถ้าโลกเรากว้างขึ้น ลูกมะพร้าว ที่เคยครอบครองไว้ ลองยกมันออกไป สว่างขึ้นสว่างขึ้น คนไทยเก่งๆมากมาย ขอแค่รวมเป้าหมาย แกร่งขึ้นแกร่งขึ้น แค่เปลี่ยนออกมานอกกะลา ใครที่บอกว่าเราบ้าน่ะ โง่ขึ้นโง่ขึ้น”
“คนไทยเรามาชุมนุม มารวมความคิด ให้ใหม่ ให้ล้ำ คิดมันให้ไกลออกไป เราไปได้ไกล ถ้าเราร่วมมือ แค่เรารวมแรง ร่วมใจ ก็ไปได้ไกล ได้ดีกว่านี้ โลกเรายังคงหมุนไป นวัตกรรมใหม่ ทำให้ไทยสู้ได้”
“ทำวันนี้ พรุ่งนี้ให้มันดี แค่เข้าใจและ Agree ก็ขึ้น ดีขึ้น เก่งเก่า เก่งเก๋า ก็ทำได้ แค่เข้าใจโลกใหม่เก่งขึ้นเจ๋งขึ้น Gen M Gen Z Genไหน เห็นด้วยตอบใช่ จะง่ายขึ้นง่ายขึ้น สมองไทย ไปไกลทั่วโลก ไม่ได้เป็นเรื่อง Joke คนไทยเก่งขึ้น สมองมี กับความคิดดีๆ แค่บวกเทคโนโลยี ไปได้ไกลขึ้น นวัตกรรม ใครว่ายากจัง รู้-คิด-สร้างทำ ทำขึ้น ทำขึ้น จะทำนา ปลูกผัก ทำไร่ ใส่ไอเดียเข้าไป ราคาก็ดีขึ้น นักประดิษฐ์ คิดแอป ทำจรวด ส่งความคิดมาประกวดให้เฉียบขึ้นเฉียบขึ้น รับจ้าง นักเรียน นักศึกษา คิดนอกตำรา ก็เตรียมตัวรวยขึ้น พนักงาน ออฟฟิศ ผู้ผลิต ขอเพียงอย่าหยุดคิด ชีวิตยิ่งดีขึ้น รื้อราก ขุดตอ ถอนโคน ทุบกะลาให้มันโดน ไทยกระโจนไกลขึ้น”
“คนไทยเรามาชุมนุม มารวมความคิด ให้ใหม่ ให้ล้ำ คิดมันให้ไกลออกไป เราไปได้ไกล ถ้าเราร่วมมือ แค่เรารวมแรง ร่วมใจ ก็ไปได้ไกล ได้ดีกว่านี้ โลกเรายังคงหมุนไป นวัตกรรมใหม่ ทำให้ไทยสู้ได้”
นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ว่าที่รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า เพลงแร็ป”ไทยแลนด์4.0“ ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อจะมาชนกับแร็ป”ประเทศกูมี”แต่อย่างใด
ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพลงแร็ปเข้าท่าเข้าทาง คงต้องแก้ไขทำนองนิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่ก็ดีแล้ว ก็มีสาระอยู่แล้ว ลุงนั้นใจดี แต่ก็ต้องเห็นอกเห็นใจลุงบ้าง เพราะมีหลายเรื่องที่ลุงต้องรับผิดชอบ อะไรก็ตามที่มีผลกระทบต่อจิตใจ บ้างครั้งก็มีผลต่อการทำงาน ลุงบางทีก็ต้องเตือนบ้างอะไรบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไปปิดกั้นใคร
ทั้งนี้ เพลงไทยแลนด์ 4.0 จะเผยแพร่ผ่านสื่อทุกช่องทางทั่วประเทศ ในวันที่ 4 พ.ย.นี้ และ ในวันที่ 5 พ.ย.นี้ โดยจะนำเพลงดังกล่าวไปเปิดในงาน นายกรัฐมนตรีพบประชาคมวิจัยจากภาครัฐ เอกชน และมหาวิทยาลัย ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีชาวมหาวิทยาลัยทั่วประเทศกว่า 500 คน มาร่วมงานครั้งนี้ และล่าสุดได้โพสต์เพลงแร็ป”ไทยแลนด์ 4.0”ฉบับสมบูรณ์นี้ลงยูทูปแล้ว
ไปหาชมและฟังกันได้ว่า ”ไทยแลนด์ 4.0” สู้กับ “ประเทศกูมี” ได้ไหม

ประเทศกูมี

แชร์