“ดอน”เมิน“แม้ว”เคลื่อนไหว ชี้เป็นเรื่องปกติและไม่ใช่ครั้งแรก

แชร์

รมว.ต่างประเทศ ระบุ การเคลื่อนไหวของ“ทักษิณ” เป็นเรื่องปกติของนักการเมือง แนะสื่ออย่าให้ความสำคัญมากเกินไป

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปบรรยายในหัวข้อการเลือกตั้งและอนาคตของประชาธิปไตย ที่มหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ในวันที่ 6 พ.ย. นี้ ว่า ไม่ได้ติดตามเรื่องดังกล่าว ปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ความเคลื่อนไหวของนายทักษิณเป็นปกติของนักการเมืองในช่วงเวลานี้ และก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายทักษิณเคลื่อนไหวอยู่ต่างประเทศ แต่เรื่องการเมืองประเทศไทยต้องการความสงบ มีเสถียรภาพ เพื่อประเทศจะได้เดินหน้าแข่งขันกับต่างประเทศ

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ไม่รับประกันว่าจะไม่เกิดการรัฐประหารขึ้นอีกนั้น นายดอน กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศคงไม่ต้องชี้แจงอะไร เพราะทุกคนทราบดีว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ และที่ผ่านมาประเทศไทยอยู่อย่างสงบมาประมาณ 15 ปี ก่อนมีรัฐประหารในปี 2549 จากนั้นทุกอย่างก็เรียบร้อยภายใน 1 ปีและเปิดทางให้มีการเลือกตั้ง สะท้อนให้เห็นว่าไม่มีใครต้องการอยู่ยาวหรือสืบทอดอำนาจ การเลือกตั้งครั้งนี้ก็เหมือนกัน เราต้องการให้ทุกอย่างเรียบร้อย ซึ่ง ผบ.ทบ.ไม่ได้บอกว่าไม่รับประกันที่จะไม่มีรัฐประหาร แต่บอกว่าถ้ามีความสงบก็จะไม่เกิดการรัฐประหาร

เมื่อถามต่อว่าจะทำให้นานาชาติขาดความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ยิ่งพูดมากยิ่งไปกันใหญ่ ประเทศประชาธิปไตยหลายประเทศระมัดระวังอย่างมากที่จะไม่ให้มีข่าวกระทบกับภาพลักษณ์ของประเทศ ประเทศประชาธิปไตยหลายประเทศควบคุมเรื่องการนำเสนอข่าว เพื่อป้องกันผลกระทบประโยชน์และสันติสุขของประเทศ

“รัฐบาลนี้แม้จะมาจากการรัฐประหาร แต่ให้เสรีภาพสื่อมวลชนอย่างเต็มที่ สื่อฯควรคิดด้วยว่าการนำเสนอข่าวไม่ควรให้กระทบต่อผลประโยชน์ของประเทศ โดยเฉพาะเรื่องคำพูดนายทักษิณจะไม่ส่งผลดี และจะไม่ทำให้ปัญหาจบสิ้น” รมว.ต่างประเทศ กล่าว


แชร์