“กำนันสุเทพ”เชื่อหลังเลือกตั้งบ้านเมืองไม่มีเหตุวุ่นวาย

แชร์

‘สุเทพ เทือกสุบรรณ’เชิญชวนประชาชนร่วมเป็นสมาชิกพรรค รปช. เชื่อหลังเลือกตั้งจะไม่เกิดเหตุวุ่นวาย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) แถลงข่าวที่อาคารทูแปซิฟิคเพลส ถึงการดำเนินงานรณรงค์เชิญชวนประชาชนให้เป็นสมาชิกพรรคในแคมเปญ “ร่วมสร้างพรรคพรรคการเมืองที่แท้จริงของประชาชน” ว่า ในการทำงานของเราก็ต้องระหวังให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ในกรอบคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งขาติ (คสช.) จนวันนี้ก็เห็นว่าเป็นช่วงเวลาที่เราจะดำเนินการรณรงค์เชิญประชาชนร่วมเป็นเจ้าของพรรคได้ พรรคเรา ได้ยื่นขอจดทะเบียนพรรคแล้ว โดยคาดว่าประมาณ 2 เดือน คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะอนุมัติให้เป็นพรรคที่สมบูรณ์ ซึ่งจะครบกำหนดในหนึ่งถึงสองวันนี้ที่ กกต. จะอนุมัติพรรคเรา

นายสุเทพ กล่าวว่า จุดยืนคือเราต้องการสร้างนักการเมืองใหม่ เราไม่มีความประสงค์ดึงนักการเมืองจากพรรคไหนทั้งสิ้น แต่ถือว่าเป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชน ที่จะสังกัดในพรรคที่ตัวเองเห็นว่ามีทิศทางการเมือง และอุดมการณ์ สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของตัวเอง ย่อมมีสิทธิ์ที่จะไปไหนก็ได้ ซึ่งพรรคเรามีอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์บางคน มาสมัครเป็นผู้ร่วมจัดตั้งพรรคของเรา แต่ว่าตอนนี้ลาออกจากพรรคเราไปอยู่พรรคใหม่แล้ว โดยมีสองคนด้วยกัน ถือเป็นเรื่องธรรมดาไม่โกรธเคืองกัน มี นายก อบจ. บางจังหวัดที่แสดงเจตจำนงเข้าร่วม รปช. ตั้งแต่แรก แต่เรื่องลงสมัคร ส.ส. ของพรรคเราไม่มีใครกำหนดได้ แม้แต่กรรมการบริหารพรรคก็ตอบไม่ได้ ของเราคนที่กำหนดคือประชาชน ผ่านกระบวนการไพรมารีโหวต รวมถึงคณะกรรมการบริหารที่ประชาชนเป็นผู้เลือกด้วยคณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบันคือชุดเริ่มต้น เมื่อได้สมาชิกครบแสนคนจะมีการจัดประชุมเลือกคณะกรรมการบริหารอีกครั้ง ถ้าให้เดินสาย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าการเมืองสงบสุขต่อไป และไม่ทำให้เกิดปัญหาความวุ่นวาย ทหารก็จะไม่เข้ามา แต่ถ้าหลังเลือกตั้งเกิดความวุ่นวายอีกจะทำเหมือนเดิมอีกหรือไม่นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า สิ่งที่ ผบ.ทบ. พูดเป็นการรับผิดชอบต่อบ้านเมืองในฐานะที่มีตำแหน่ง ซึ่งตนเชื่อว่าหลังการเลือกตั้งจะไม่เกิดเหตุวุ่นวาย เพราะประชาชนไม่เอาด้วย ตนไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไรจากการเลือกตั้ง ส่วนการที่ ผบ.ทบ. ไม่ปฏิเสธเรื่องการรัฐประหารอีกนั้น คนตั้งคำถามอาจกังวลเองไปล่วงหน้า ใครมาเป็น ผบ.ทบ.เขาไม่สามารถตอบเรื่องอนาคตได้ ท่านตอบตามหลักการนั่นถือว่าถูกต้องแล้ว ถ้าไปคาดคั้นให้ปฏิเสธ ถ้าไม่มีเรื่องแล้วเขาจะออกมาทำไม

ภาพจากเฟซบุ๊ค Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)


แชร์