“บิ๊กป๊อก”ถกร่างบูรณาการป้องกัน-ลดอุบัติเหตุปีใหม่

แชร์

รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุม ศปถ. พิจารณาร่างแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงปีใหม่

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2561 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ( ศปถ.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนครั้งที่ 2/2561 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพร้อมเพรียง

โดยพล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ เพื่อพิจารณาร่างแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” มุ่งเน้น 7 มาตรการหลัก อาทิ การลดปัญจัยเสี่ยงด้ายคน การลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนน และการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ พร้อมประเมินความเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนในระดับอำเภอ และลดปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการยกระดับความปลอดภัยทางถนนของประเทศไทยให้มีความปลอดภัย

“ในช่วงเทศกาลสำคัญโดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูง มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ดังนั้นวันนี้สิ่งสำคัญคือการประชุมเพื่อเสนอแผนและหามาตรการร่วมกันที่เหมาะสม หรือควรมีการปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง เมื่อได้ข้อสรุปจึงจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแล้วออกเป็นมติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติ” ผู้อำนวยการ ศปถ. กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามที่จะลดอุบัติเหตุที่เกิดจากตัวบุคคล ซึ่งมีมาตรการรณรงค์ให้คนใช้รถใช้ถนนอย่างมีวินัย ปฏิบัติตามกฎจราจร และอีกส่วนคือมาตรการบังคับด้านกฎหมาย โดยจะบังคับใช้ทั้งสองส่วนเพื่อให้อุบัติเหตุลดน้อยลง

ผู้สื่อข่าวถามว่าในปีนี้จะมีการวางมาตรการที่เป็นยาแรง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นหรือไม่ พล.อ. อนุพงษ์ กล่าวว่า ทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อเสนอเรื่องการจำกัดความเร็ว ใบขับขี่ในถนนต่างๆ โดยจะมีการทำเป็นกฎกระทรวง ซึ่งจะเร่งให้ทันในช่วงปีใหม่นี้ ซึ่งมาตรการต่างๆที่เกิดขึ้นทุกส่วนคิดว่าจะทำให้ลดอุบัติเหตุได้ ตนไม่อยากให้ใช้คำพูดว่ายาแรง เนื่องจากทำไมต้องเป็นโรคแล้วใช้ยาแรง ดังนั้นต้องไม่เป็นโรค คือการไม่ต้องทำผิด ต้องให้ทุกคนขับรถอยู่ในระเบียบ มีน้ำใจ ดูแลสภาพรถอย่างไร ถ้าไปเน้นยาแรง ก็ต้องแรงไปเรื่อยๆ เดี๋ยวถ้าแรงกว่านี้ จะไม่ไหวกัน

 


แชร์