นายก อบจ.พัทลุงมั่นใจมียื่นซองประมูลรังนกพัทลุงแน่

163

ตามที่คณะกรรมการรังนกฯได้ประกาศให้สัมปทานรังนกฯ เป็นเวลา 5 ปี หลังจากสัญญาการสัมปทานรังนกจะหมดลงในวันที่ 14 มิถุนายน 2564 แต่หลังจากที่เปิดขายซองเอกสารการประมูลไป 5 ครั้ง ก็ยังไม่มีผู้สนใจที่จะเข้ามายื่นซองประมูลแต่อย่างใดล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมโนรา ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธาน คณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ได้เป็นประธานการประชุคณะกรรมการรังนกฯ เพื่อกำหนดราคากลาง รายละเอียดต่างๆของการเปิดซองประมูลรังนกฯในครั้งที่ 6 ซึ่งในที่ประชุมได้กำหนดราคากลางการประมูลไว้ที่ราคา 427.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคากลางที่ลดลงจากเดิมร้อยละ 5

นอกจากนั้นมีมติที่ประชุมได้กำหนดเงินประกันซองไว้ที่ 10 ล้านบาท หลักประกันสัญญาร้อยละ 30 ของเงินประมูลรังนก และในวันทำสัญญาในวันแรกนั้นผู้ที่ได้รับการพิจารณาให้เข้าสัมปทานรังนกฯจะต้องชำระเงินร้อยละ 20 ซึ่งทาง อบจ.พัทลุงจะส่งเอกสารการประมูลไปยังบริษัทรังนกทั้ง 13 บริษัท พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้ามารับซองเอกสารการประมูลรังนก ฯ ในระหว่างวันที่ 7 – 14 กรกฎาคม 2564 และกำหนดยื่นซองประมูลรังนกฯ ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ระหว่างเวลา 09.00 น. – 11.00 น. ณ หอประชุมจังหวัดพัทลุง พร้อมกันนั้นจะมีการนำกลุ่มนักลงทุน สื่อมวลชน ลงเรือไปชมเกาะรังนกในตอนสายวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 อีกด้วย

นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดราคารังนกฯ กล่าวในโอกาสพบกับสมาชิกชมรมนักข่าวจังหวัดพัทลุง ณ หอประชุมสภา อบจ.พัทลุงว่า ในขณะนี้มีกลุ่มนักลงทุนจากจังหวัดหนึ่งทางภาคตะวันออก ได้มีความสนใจที่ขะเข้ามาประมูลรังนกฯใน จ.พัทลุงแล้ว ขณะนี้คณะผู้บริหารบริษัทดังกล่าวได้เดินทางมาพักค้างคืนใน จ.พัทลุง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะลงเรือไปเยี่ยมชมเกาะรังนกพร้อมกับกลุ่มสื่อมวลชน บุคคลที่เกี่ยวข้องในวันพรุ่งนี้(ที่ 13) ซึ่งหากบริษัทดังกล่าวไม่พร้อมที่จะเข้ามาลงทุน ก็ยังมีกลุ่มทุนในพื้นที่ จ.พัทลุง ซึ่งขณะนี้ได้จดทะเบียนเป็น “ บริษัทรังนกพัทลุง “เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมที่เข้ามาประมูลรังนกแล้วเช่นกัน ซึ่งตนมั่นใจว่าการประมูลรังนกของ จ.พัทลุง จะมีการประมูลรังนกกันอย่างแน่นอน

สุธรรม คงเพชร จ.พัทลุง/รายงาน