แสงสว่างร้านสะดวกซื้อ อีกที่พึ่งพิงร้านค้าย่อย หาบเร่ แผงลอย ช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานราก และชุมชนมีอาหารการกิน

228

 แม้โลกยังเผชิญกับโควิด-19 แต่ชีวิตก็ต้องก้าวต่อไป 

พ่อค้าแม่ขายเข็นรถออกมาขายของ คนทำงานที่ไม่สามารถ Work From Home ได้ออกมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หมอ พยาบาล ตำรวจ คนขับรถเมล์ คนขับแทกซี่ มอเตอร์ไซด์รับจ้าง พนักงานส่งของ ทุกคนต่างก็มีบทบาทหน้าที่ให้ต้องรับผิดชอบ ทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว และสังคม แสงสว่างจากไฟในตอนกลางคืนจึงเป็นอีกสัญลักษณ์ให้รู้ว่า ชีวิตยังดำเนินต่อไป อย่างน้อยเราจะยังมีพรุ่งนี้ไว้ให้ฝากความหวัง

  พูดถึงแสงสว่างยามค่ำคืนที่ผูกพันผู้คนมากมายเอาไว้ด้วยกัน ก็คงจะนึกถึงห้างร้านที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ซึ่งมีอยู่มากมายหลายแบรนด์บนทุกท้องถนนกระจายในชุมชน สถานที่เหล่านี้ไม่ใช่แค่ร้านค้าที่ขายของให้ลูกค้า แต่ยังเป็นจุดพัก จุดพึ่งพิง เชื่อมโยงอีกหลายชีวิตที่นึกไม่ถึง

 ป้าขายผลไม้ ลุงชายลูกชิ้นทอด พี่คนขายโรตี ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวมันไก่ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ในยามค่ำคืนได้อาศัยแสงไฟส่องสว่างจากร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง ช่วยให้ได้ทำมาหากินเลี้ยงปากท้องครอบครัว เพราะเมื่อร้านสะดวกซื้อเปิดให้บริการ ก็จะมีโอกาสที่ผู้คนจะสัญจรไปมาในละแวกนั้นมากขึ้น กลางคืนเช่นนี้ถ้าไม่ได้จุดที่มีไฟสว่างก็ไม่รู้จะไปตั้งร้านที่ไหน ที่สำคัญก็คือปลอดภัยด้วย

 พนักงานบริษัท คนทำงานกะกลางคืน หรือแม้แต่นักศึกษาตามหอพัก ชีวิตของพวกเขาผูกพันกับแสงไฟ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจภาคกลางคืนข้างต้นอย่างแยกกันไม่ได้ คนที่เลิกงาน ถึงที่พักเกือบ 4 ทุ่ม อย่างน้อยก็ยังมีอาหารถูกปากให้เลือกซื้อหาตอนแวะซื้อของจำเป็นเข้าบ้าน

แม้แต่เรื่องใกล้ตัวที่ไม่เจอกับตัวอาจจะนึกไม่ถึง เจ็บป่วยไม่สบายยามค่ำคืน ต้องใช้หยูกยา ถ้าร้ายขายยาปิดไปหมดแล้วจะไปหาซื้อได้ที่ไหน ก็ตามร้านค้า 24 ชั่วโมงเหล่านี้ที่มียาสามัญประจำบ้าน และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นฉุกเฉินให้หาได้ทันใช้ หรือร้ายแรงกว่านั้น คนที่อาศัยอยู่คนเดียวต้องการความช่วยเหลือ มองออกมาท้องถนนมืดไปหมดจะพึ่งพาใคร แต่ถ้าเห็นแสงไฟอย่างน้อยก็อุ่นใจว่าที่ตรงนั้นมีคน

 ยิ่งช่วงนี้เข้าหน้าฝน ไม่รู้ทำไมฝนชอบตกลงมาเย็นๆ ค่ำๆ ตอนกลับบ้านทุกที ก็ได้ที่ยืนหน้าร้านให้ได้หยุดรอฝนซาก่อนเดินทางต่อ ก็ยังไม่เห็นใครเคยออกมาบ่นว่ามีพนักงานออกมาไล่ เพราะเขาก็เห็นใจกันทั้งนั้น

 นี่มองแค่เรื่องแสงไฟส่องสว่าง กลับส่องให้เห็นภาพความผูกพัน พึ่งพา พึ่งพิง ของคนตัวเล็กๆ ในสังคมมากมายขนาดนี้ ถ้า 1 ร้านสร้าง 10 ธุรกิจย่อย ก็หมายถึง 10 ครอบครัวได้ไปต่อ 1,000 ร้านก็ช่วยหมื่นครอบครัว 10,000 ร้านก็ช่วยเป็นแสนครอบครัว ที่อาจจะต่อลมหายใจให้คนอีกเป็นล้านคน ถึงได้กล่าวไว้ว่าร้านค้าเหล่านี้ไม่ใช่แค่ที่ขายของ แต่เป็น “แสงสว่างส่องให้อุ่นใจในทุกชุมชน”