“ณพลเดช”จัดทีมพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรงเรียนเผยอิง

102

120 วันเปิดประเทศ จี้กระทรวงศึกษาธิการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครอง นักเรียน ว่าเปิดโรงเรียนแล้วมีความปลอดภัย ระบุวันนี้ยังไม่เห็นความคืบหน้าว่าปลอดภัยในทุกๆด้าน

17 มิ.ย.64 / ที่โรงเรียนเผยอิง เขตสัมพันธวงศ์  ดร.ณพลเดช  มณีลังกา ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาแนวทางปรับปรุงระบบราชการเพื่อปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร และว่าที่ผู้สมัคร สก. เขตสัมพันธวงศ์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ได้รับการประสานจากคุณครูโรงเรียนเผยอิง ให้เข้ามาช่วยพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 โดยพรรคเพื่อไทยได้ให้ตนเข้ามาช่วยเหลือพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ประกอบด้วย น้ำยาซิลเวอร์นาโน(Silver Nano)  และน้ำยาฆ่าเชื้อ Evosan 15Q  เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดเรียนที่เลื่อนจากเปิดเรียนวันที่ 14 มิ.ย. 2564 มาเป็น วันที่ 28 มิ.ย.2564

ทั้งนี้ตามที่ได้สัมผัสรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ ควรให้ความสำคัญในความปลอดภัยสำหรับนักเรียนและครูอาจารย์ให้มากกว่านี้ เพราะจากที่เข้าไปสำรวจในพื้นที่ โต๊ะนักเรียนก็มิได้มีฉากกั้นอะคริลิคที่จะเป็นสิ่งที่กั้นเพิ่มความปลอดภัยกับนักเรียน อีกทั้งครูอาจารย์ก็ต้องพบปะกับนักเรียนโดยตรง ที่สำคัญครูก็ยังไม่ได้รับวัคซีนกันอย่างครบถ้วน และด้วยเชื้อโควิด-19 หากติดจากนักเรียนและมาแพร่ที่โรงเรียน ก็อาจจะนำไปแพร่ที่บ้านสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ปกครอง จึงมองว่าวันนี้ยังไม่มีมาตรการที่จะช่วยเหลืออย่างจริงใจจากรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ

ยกตัวอย่าง มีครั้งหนึ่งตอนที่ตนเรียนอยู่ที่อเมริกา ในห้องเรียนเดียวกันมีคนติดเชื้อ Chickenpox หรือ อีสุกอีใส เป็นชาวบราซิล จำได้ว่าตนแจ้งว่าเคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว แต่เขาบอกว่าต้องฉีดวัคซีนให้ทั้งห้องโดยไม่มีข้อกำหนด และให้กลับไปบ้านในวันนั้นโดยไม่มีการเรียนการสอนถึง 1 อาทิตย์ สิ่งนี้อยากจะให้เป็นอุทาหรณ์ว่า ความเป็นความตายของนักเรียนเป็นสิ่งที่สำคัญมากในประเทศที่เจริญแล้ว ประเทศไทยควรตระหนักและให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ซึ่งทราบดีว่าหากไม่มีการเรียนการสอนก็จะเป็นภาระให้กับผู้ปกครอง แต่เมื่อทางการประกาศว่าจะเปิดเรียนแล้วต้องมีมาตรการที่ชัดเจนโดยมั่นใจได้ว่า จะไม่เกิดคัตเตอร์ ใหม่ขึ้นมาอีก “ดังนั้นการที่นายกรัฐมนตรีประกาศว่าจะเปิดประเทศในอีก 120 วันนั้น ควรเปิดโรงเรียนให้นักเรียนได้เรียนอย่างปลอดภัยก่อนดีไหม?”  ดร.ณพลเดช  กล่าว

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน