เตรียมห้องพักเพศที่สามใน รพ.สนามสระแก้วแห่งที่3

83

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 มิ.ย.  พล.ต.ต.กัญชล อินทราราม ผบก.สสน.บช.ตชด (ผู้บังคับการส่วนสนับสนุนกองบัญชาการตำรวจตะเวณชายแดน) และ พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ จินดาศักดิ์  รอง.ผบก.สสน.บช.ตชด. พร้อมคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมโครงการ Organizational Quarantine (OQ) ที่กองร้อย ตชด.ที่126 ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี พ.ต.อ.ฐาปนนท์ หน่องพงษ์ ผกก.ตชด.12 อรัญประเทศ นำข้าราชการตำรวจ ร้อย ตชด.126 ต้อนรับ ทั้งนี้ พล.ต.ต.กัญชล อินทราราม ผบก.สสน.บช.ตชด ได้นำถุงยังชีพ,หน้ากากอนามัย,ผ้าห่มและน้ำดื่ม มามอบให้แก่ข้าราชการตำรวจ ร้อย ตชด.126 เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้นจากการปฏิบัติหน้าที่

จากนั้น พล.ต.ต.กัญชล อินทราราม ผบก.สสน.บช.ตชด พร้อมคณะฯได้ไปตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม เพื่อดูความเรียบร้อยและความพร้อมในการรับผู้ป่วย บนอาคาร ร้อย ตชด.126 ซึ่งนับเป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 ของจังหวัดสระแก้ว เพื่อไว้รองรับคนไทยที่ทำงานในบ่อนกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา แล้วติดเชื้อโควิด-19 เดินทางข้ามกลับมารักษาในประเทศไทย โดย ร้อย ตชด.126 ได้ปรับสภาพอาคารนอนของ จนท.มาเป็นโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 3 ของจังหวัดสระแก้ว เป็นโรงพยาบาลสนามขนาด 50 เตียง โดยแบ่งพื้นที่สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย อย่างชัดเจน ฝ่ายละ25เตียง ซึ่งพร้อมที่จะรับผู้ป่วยได้ทันที

นอกจากนี้ พล.ต.ต.กัญชล อินทราราม ผบก.สสน.บช.ตชด ได้กำชับ จนท.ร้อย ตชด.126 นำห้องพักของผู้บังคับกองร้อยฯซึ่งอยู่บนอาคารเดียวกันมาปรับปรุงเป็นห้องพักรักษาตัวของผู้ป่วยที่เป็นเพศที่สาม เนื่องจากเพื่อเป็นการป้องกันการครหานินทาและเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความไม่สบายใจของผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยชาย หรือผู้ป่วยหญิงก็ตาม เพราะผู้ป่วยจะต้องอยู่รวมกันอย่างน้อยๆก็14วัน ซึ่งเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียมกัน จึงจำเป็นต้องจัดห้องของเพศที่สามไว้ เนื่องจากได้รับรายงานว่าคนไทยที่ทำงานในบ่อนกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา มีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และเพศที่สาม ที่ติดเชื้อโควิด-19 และจะเดินทางกลับเข้ามารักษาในประเทศไทย จึงต้องเตรียมพร้อมรองรับไว้

ชัชวาลย์  โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน