แจกหญ้าแพงโกล่าฟรี ช่วยเหลือกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์เดือดร้อน

113

18 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา เณรสุวรรณ นายอำเภอยางสีสุราช จังหวัดมหาสารคาม ได้ปรับพื้นที่ที่รกร้างว่างเปล่าในหมู่บ้านเจริญสุข ม.12 ตำบลเกิ้ง อำเภอเมืองมหาสารคาม เนื้อที่ 10 ไร่ ให้เป็นนาหญ้าแพงโกล่า จำนวน 10 แปลง เพื่อจำหน่ายให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ โดยหญ้าแพงโกล่า จะมีโปรตีนสูงกว่าหญ้าพันธุ์อื่นๆ เป็นพืชที่ทนแล้งทนต่อน้ำท่วมขัง และเป็นหญ้าที่ตลาดอาหารสัตว์ต้องการสูง

 นายเศรษฐา เณรสุวรรณ นายอำเภอยางสีสุราช กล่าวว่า จากที่ปลูกมาระยะเวลา 8 เดือน ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ทุกคนต่างได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องเกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ ตนพร้อมเพื่อนอีก 2 คน คือ คุณสานิตย์ แสนพาน และคุณกิจอนันต์ วิริยะสุข มีแนวคิดที่อยากจะช่วยเหลือเกษตรกร จึงได้ประกาศเชิญชวนผ่านทางเฟสบุ๊ค กลุ่ม “มหาสารคามช่วยกัน” ให้เกษตรกรมาตัดหญ้าแพงโกล่าในแปลงโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย (ฟรี) เพื่อเกษตรกรจะได้นำหญ้าไปเลี้ยงวัว อันเป็นการลดรายจ่าย และแบ่งเบาภาระของเกษตรกร แต่มีเงื่อนไขให้ผู้ที่ประสงค์จะตัดหญ้า จะต้องลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เสียก่อน เพื่อเป็นการสนองนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามในการรณรงค์เชิญชวนให้คนมาฉีดวัคซีน  ทั้งนี้ ภายหลังจากโพสข้อความผ่านโซเชี่ยล เพียงวันเดียว มีเกษตรกรสนใจมาตัดหญ้าจำนวน 30 ราย โดยเกษตรกรบางรายจะตอบแทนโดยการนำปุ๋ยคอก มาเทในพื้นที่นาเพื่อเป็นการตอบแทนที่ได้ให้มาตัดหญ้าในครั้งนี้ จึงขอเชิญชวนพี่น้องเกษตรกรมาตัดหญ้าฟรี หรือโทร.สอบถามโดยตรงที่หมายเลข 087 770 9199

 ด้านนายสมโภชน์ ศรีน้ำย้อย  อายุ 62 ปี อดีตข้าราชการทหารบำนาญ ชาวอำเภอพล จ.ขอนแก่น ขับรถยนต์กว่า 100 กิโลเมตร เพื่อมาตัดหญ้าไปให้วัวที่ได้เลี้ยงไว้กว่า 40 ตัว กล่าวว่า ในช่วงหน้าแล้ง และอากาศร้อนจัดเกิดการขาดแคลนพืชอาหารสัตว์ ไม่เพียงพอ นาหญ้าของตนเองที่ปลูกไว้จำนวน 8 ไร่ ประสบปัญหาภัยแล้ง โตไม่ทัน จึงได้ออกไปรับซื้อหญ้าแพงโกล่า จากกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกขาย โดยแต่ละสัปดาห์ จะรับซื้อประมาณ 5,000 บาท หากรวมกับอาหารอื่นๆ ตกเฉลี่ยเดือนละกว่า 20,000 บาท ตนทราบข่าวจึงพร้อมด้วยภรรยา มาขอตัดหญ้าไปเพื่อให้วัวของตนเอง และขอตอบแทนโดยการจะนำปุ๋ยมูลวัว จำนวน 50 กระสอบ มาเทบนพื้นที่นาหญ้าแห่งนี้ เพื่อเป็นการขอบคุณท่านนายอำเภอที่ทำให้เกษตรกรลดรายจ่าย ในช่วงโควิด-19 ครั้งนี้

ทีมข่าวมหาสารคาม/รายงาน