ตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดก แจกข้าวกล่องช่วยชาวบ้าน

47

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชมีจนถึงวันที่ 10 พ.ค.64 จำนวนผู้ป่วยใหม่ของ จ.นครศรีธรรมราช  ในวันเดียวกัน สสจ.นครศรีธรรมราชได้รายงานจำนวนผู้ป่วยใหม่ของ จ.นครศรีธรรมราช ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น 16  ราย ทำให้ยอดสะสมจำนวน 620  ราย มีผู้เสียชีวิต 2 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสม  7 ราย  รักษาหายกลับบ้านแล้ว 236 ราย ยังรักษาตัวอยู่ รพ. 377 ราย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระมหาอารยนันท์  อนันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง พร้อมคณะสงฆ์ ลูกศิษย์วัดและแม่ครัว ซึ่งได้ใช้งบประมาณ 30,000 บาท จัดตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดก คาดว่าจะสามารถดำเนินการผลิตอาหารแจกจ่ายได้ 3 วันระหว่างวันที่ 9-11 พ.ค.  เริ่มภารกิจวันที่ 2 ทำเมนูข้าวไข่เจียว บรรจุกล่องโฟม กว่า 3 ชม.สามารถผลิตข้าวผัดกระเพราไก่ กระเพราหมู ไข่ดาว บรรจุกล่องโฟมได้จำนวน 300  กล่อง และขนขึ้นรถยนต์พร้อมน้ำดื่ม นำออกไปแจกจ่ายตามหมู่บ้านที่มีคนติดเชื้อโควิด-19โดยมี อสม. หรือกำนัน ผู้ใหญ่บ้านออกมารับมอบข้าวกล่องเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในแต่ละพื้นที่อีกทอดหนึ่ง รวมทั้งนำไปแจกจ่ายเจ้าหน้าที่ตามจุดตรวจคัดกรองโควิดในแต่ละตำบลในพื้นที่ อ.ชะอวด อีกด้วย

 สำหรับในวันนี้ทางคณะวัดเขาพระทองยังนำข้าวกล่องไปแจกยังสถานที่กักตัวกลุ่มเสี่ยงติดโควิด ของ อบต.ควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 40  กล่อง โดยนำไปแขวนไว้ที่รั้วด้านหน้าอาคารกักตัว ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบดูแลสถานที่กักตัวออกมาต้อนรับและนำข้าวกล่องไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่กักตัวอยู่ด้านในอาคารต่อไป

พระมหาอารยะนันท์  อนันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง  กล่าวว่า อาตมาและคณะสงฆ์วัดเขาพระทองตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดกขึ้น เพื่อผลิตหรือปรุงอาหารแจกจ่ายประชาชนที่ประสบภัยโควิด-19 เป็นวันที่ 2 โดยวันนี้ผลิตข้าวกล่องได้จำนวน 300 กล่อง นำออกไปแจกจ่ายตามจุดต่างในพื้นที่ อ.ชะอวด  และจากการที่กำหนดผลิตข้าวกล่องแจกชวยเหลือผู้ประสบภัยโควิด 3 วัน โดยในวันที่11 พ.ค. เป็นวันสุดท้าย แต่หากมีผู้ใจบริจาคเงิน ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม สนับสนุนเข้มมาเพิ่มเติมทางวัดก็จะดำเนินการตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดกออกไปจนกว่าจะหมดงบประมาณ

อย่างไรก็ตามพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ได้ขอวัตถุมงคล “หัวนะโม” วัดเขาพระทอง ที่คนทั่วไปกำลังเสาะหาเพื่อพกพาติดต่อเป็นสิริมงคลและเชื่อว่าทำให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 พระมหาอารยนันต์ จึงต้องนำหัวนะโมจำนวนหนึ่งติดตัวเพื่อแจกประชาชนอีกด้วย.

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน