กองกำลังบูรพาป้องกันเข้มชายแดนช่องธรรมชาติ

69

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 64 พ.อ.เสกสรรค์  พรมศักดิ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา นำกำลังออกตรวจการปฏิบัติป้องกันโควิด-19 และการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามช่องทางธรรมชาติ ที่บริเวณตะเข็บชายแดนช่องทางธรรมชาติท้ายตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดนอรัญประเทศ และบริเวณช่องทางธรรมชาติตะเข็บชายแดนหลังวัดประตูชัย บ้านท่าข้าม ม.1 ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นจุดล่อแหลมและจุดเสี่ยงต่อการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากมีพื้นที่ติดชายแดนกัมพูชาตรงข้ามกรุงปอยเปต และบ่อนกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยมีเพียงร่องน้ำเล็กๆกั้นเขตแดน

พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12(ผู้บังคับชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) ฉก.อรัญประเทศ กองกำลังบูรพา ให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์และการปฏิบัติงานของ จนท.ร้อย ทพ.1201 จากนั้น ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 ได้นำ ร.ต.ธิติวุฒิ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่ตะเข็บชายแดน มาร่วมนำ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา และคณะฯเดินเท้าตรวจพื้นที่ช่องทางธรรมชาติริมตะเข็บชายแดน ซึ่งพบว่ามีการนำรั้วลวดหนามหีบเพลงมาวางกั้นเป็นรั้วป้องกันชายแดนถึง3ชั้น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา อีกทั้งเดินเท้าตรวจพื้นที่โดยรอบพบว่ามีป่าหญ้าขึ้นสูงไม่มีร่องรอยของการเดินเท้าข้ามแดนหรือลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

พ.อ.เสกสรรค์ พรมศักดิ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้กำชับให้ ชค.กรม.ทพ.12 วางมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตามช่องทางธรรมชาติอย่างเข้มงวดตลอดไป ทั้งนี้เนื่องจากป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายแล้วยังเป็นการป้องกันการนำเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ และสายพันธุ์อินเดีย ที่กำลังระบาดในฝั่งกัมพูชา เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทยได้อีก พร้อมกำชับ จนท.ผู้ปฏิบัติงานทุกนายระมัดรังป้องกันตนเองจากไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของนอกกาย และให้เว้นระยะห่างในขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วย ซึ่งเป็นความห่วงใยในสุขภาพกำลังพล ของ พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา

ชัชวาลย์  โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน