ผู้ป่วยโควิด-19เขย่ากทม.

65

ปั่นป่วนทั่วกรุงเทพฯ พบผู้ป่วยโควิด 2 รายจากบางคอแหลมเข้ารับการรักษามีอาการปลอดภัย กทม.ประสานศูนย์ราชวิถีเร่งส่งตัวผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวเข้ารักษาก่อน ส่วนผู้ว่าฯสั่งเพิ่มประสิทธิภาพสายด่วน 1669 ด้านสำนักการแพทย์  แจ้งยอด  ณ วันที่ 23 เม.ย.64 เวลา 08.00 น.มีผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ 1,700 เตียง

นายสุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์กรุงเทพมหานคร กล่าวกรณีการเสนอข่าวผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในซอยเจริญราษฎร์ 5 แยก 16 เขตบางคอแหลม ขอความช่วยเหลือเนื่องจากในครอบครัวมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นผู้สูงอายุทั้งหมด 6 ราย ก่อนหน้านี้มีรถพยาบาลมารับไปแล้ว 3 ราย ส่วนอีก 3 ราย อยู่ระหว่างรอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลโดยเมื่อวันที่ 22 เม.ย. มีผู้สูงอายุ 1 ราย เสียชีวิตในบ้านพักว่า สำนักการแพทย์ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งนำส่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในครอบครัวดังกล่าวอีก 2 ราย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสิรินธรเรียบร้อยแล้วในช่วงเช้าของวันที่ 23 เม.ย.64 ขณะนี้ทั้ง 2 ราย มีอาการดีสัญญาณชีพปกติ ระดับออกซิเจนในเลือดปกติ และได้รับการรักษาตามมาตรฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับกรณีที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องรอเข้ารับการรักษา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดขณะนี้มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ประสานขอเตียงจำนวนมาก จึงมีผู้ป่วยค้างในระบบ รวมถึงข้อมูลผู้ป่วยถูกส่งมาจากหลายทาง อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่ผู้ป่วยรอเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจะมีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์ประสานติดตามอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด หากพบว่าผู้ป่วยมีอาการของโรครุนแรงเพิ่มขึ้นจะจัดรถไปรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเป็นการเร่งด่วน ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรอเข้ารับการรักษาเปิดโทรศัพท์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถติดต่อและติดตามอาการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง ศูนย์เอราวัณจะร่วมกับศูนย์ราชวิถี กรมการแพทย์ เร่งดำเนินการคัดกรอง เพื่อนำเข้าสู่ระบบการรักษาเป็นลำดับต้น ๆ ต่อไป

ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม. กล่าวว่า กรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เสียชีวิตที่บ้าน สำนักการแพทย์ได้วางแนวทางสำหรับการจัดการศพ มีการซักซ้อมตามมาตรฐาน เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจจะสวมชุดและอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล โดยศพได้รับการบรรจุใส่ถุงซิปล็อก 3 ชั้น ทุกขั้นตอนจะมีการฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อภายนอกถุงตามมาตรฐานทางการแพทย์ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อภายในบ้านและบริเวณโดยรอบ เพื่อความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้ผู้พักอาศัยในพื้นที่ใกล้เคียง

 

กทม. เพิ่มประสิทธิภาพสายด่วน 1669

ด้าน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น จึงมีประชาชนจำนวนมากโทรติดต่อสายด่วน 1669 ศูนย์แพทย์ฉุกเฉิน กทม. (ศูนย์เอราวัณ) โดยเฉลี่ยมีสายเข้าวันละ 3,500 สาย ซึ่งมีทั้งสายขอความช่วยเหลือฉุกเฉินทั่วไป และสายที่ขอเข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลในสังกัด กทม.  ทำให้ประชาชนต้องรอคิวนาน

สำหรับเรื่องนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวถึง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ได้สั่งการให้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการเพื่อรับข้อมูลจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 และส่งต่อให้ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด   จึงได้เพิ่มจำนวนคู่สายให้มากขึ้น พร้อมต้องทั้งดึงเจ้าหน้าที่จากผลัดดึกซึ่งมีจำนวนสายเบาบางกว่ามาระดมช่วยช่วงเวลา 08.00-16.00 น. ที่มีการปริมาณสายเข้าหนาแน่น  และเตรียมจัดจ้างเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมเป็นการเฉพาะกิจเพื่อประสานงานช่วยเหลือในการรับผู้ป่วยโควิดโดยเฉพาะ  โดยจะทำการอบรมให้ความรู้ด้านการแพทย์ที่เกี่ยวข้องก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้สามารถตอบข้อซักถาม คัดกรองอาการ และแนะนำผู้ป่วยได้ คาดว่าการให้บริการประชาชนที่โทรเข้ามา 1669 จะมีความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงที่มีสายโทรแจ้งจากผู้ป่วยโควิดเข้าจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จะใช้วิธีรับเรื่องและขอชื่อ/หมายเลขโทรศัพท์ เพื่อให้ทีมประสานรับส่งผู้ป่วยโควิด-19โดยเฉพาะให้เร่งติดต่อกลับเพื่อประสานรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้มีคู่สายว่างเพียงพอผู้ที่จะสายที่โทรเข้ามาใหม่ ขณะเดียวกันก็สามารถรับผู้ติดเชื้อไปส่งยังโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนามที่จัดเตรียมไว้ได้เร็วขึ้น  ทั้งนี้นอกเหนือจากรถพยาบาลฉุกเฉินของศูนย์เอราวัณแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ข้อมูลและให้คำแนะนำกับผู้ติดเชื้อในกรณีที่สามารถเดินทางมาเองว่าต้องมีวิธีการหรือข้อควรปฏิบัติอย่างไร  นอกจากนี้ ในช่วงที่มีผู้ป่วยจำนวนมากต้องเดินทางไปโรงพยาบาล ยังมีรถจากสำนักงานเขตพื้นที่คอยช่วยสนับสนุนในการรับส่งผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการไปยังโรงพยาบาลสนามเพื่อแยกตัวจากผู้ไม่ติดเชื้อและเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็วยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี  ด้วยระบบการทำงานของโทรศัพท์ สายด่วน 1669 จะจัดเรียงคิวผู้ที่โทรเข้ามาตามลำดับใครโทรก่อน-ใครโทรหลัง และเมื่อมีสายว่างระบบจะติดต่อคิวที่ 1 เพื่อทำการรับสาย หลังจากนั้นจะเป็นคิวที่ 2,3,4 ตามลำดับ ในกรณีที่คู่สายไม่ว่าง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ให้บริการผู้อื่นอยู่ ผู้โทรจะได้ยินเสียงโทรติด (เสียงตื้ดยาว)  ทำให้ประชาชนอาจเข้าใจผิดว่าโทรสายด่วน 1669 ติดแล้ว แต่ไม่มีผู้รับสายจึงวางสายไป  เมื่อโทรเข้ามาใหม่ ระบบจะจัดให้เข้าคิวใหม่ซึ่งจะต้องเริ่มต้นไปต่อท้ายสายอื่นๆ   ดังนั้น หากโทรติดแล้วให้อดทนถือสายรออีกสักครู่ เมื่อเจ้าหน้าที่ให้บริการสายอื่นเสร็จแล้วจะรีบให้บริการสายต่อไป  โดยมีผู้ปฏิบัติงานหมุนเวียนตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง

 

สรุปยอดผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้( 23 เม.ย.64)

อย่างไรก็ตาม สำนักการแพทย์กรุงเทพมหานคร แจ้งว่า  ณ วันที่ 23 เม.ย.64 เวลา 08.00 น.มีผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ 1,700 เตียง ประกอบด้วยโรงพยาบาลสนาม 4 แห่ง

1.รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน 1000 เตียง ครองเตียง 436 เตียง เหลือ 564 เตียง

2.รพ.ราชพิพัฒน์ 200 เตียง ครองเตียง 187 เตียง เหลือ 13 เตียง

3.รพ.เอราวัณ 1(ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ บางบอน) 100 เตียง ครองเตียง 96 เตียง เหลือ 4 เตียง

4.รพ.เอราวัณ 2 (บางกอกอารีนา) 400 เตียง ยังไม่มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา(อยู่ระหว่างตรวจสอบประวัติและสอบสวนโรค)

รวมครองเตียง 719 เตียง  เตียงคงเหลือ 981 เตียง รวมจำนวนผู้ป่วยยกยอดมาจากวันที่ 22 เม.ย.64 จำนวน 899 ราย ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 23 ราย กลับบ้าน จำนวน 48 ราย รวมผู้ป่วยครองเตียงจำนวน 874 ราย

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน