สั่งฟันผู้ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดจัดสาดน้ำสงกรานต์

44

วันที่ 21 เมษายน 2564  ที่ศาลากลางจังหวัดสกลนคร  นายดำรงค์  สิริวิชย อิ่มวิเศษ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครพร้อม    พ.ต.อ.โชคชัย  อินทะนิน  รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร  นายแพทย์ธราพงษ์  กัปโก  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร   ร่วมแถลงข่าวถึงมาตรการลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสกลนคร  จากกรณีการจัดกิจกรรมที่รวมคนหมู่มาก สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19  ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา  รวมถึงความพร้อมของจังหวัดในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม

พ.ต.อ.โชคชัย  อินทะนิน  รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า  การกระทำดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืนประกาศของหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ฉุกเฉิน  กรณีแรกที่บ้านนากับแก้ หมู่ที่ 5  ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร  นายอำเภอเมืองสกลนครได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมด 7 ราย  พร้อมได้ส่งให้พนักงานอัยการ และศาลพิจารณาลงโทษทุกรายแล้ว   กรณีที่สองที่อำเภอโพนนาแก้ว  ฝ่ายปกครองก็ได้มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง  จำนวน 6 ราย  โดยได้รวบรวมพยานหลักฐาน  ส่งให้พนักงานอัยการดำเนินการและส่งศาลพิจารณาลงโทษแล้ว  กรณีที่สาม ที่อำเภอกุดบาก  ผู้กระทำความผิดบางรายไม่ได้อยู่ ในพื้นที่   เจ้าหน้าที่ก็จะได้เร่งติดตามตัวมาทำการสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องและมีส่วนเกี่ยวข้องทุกรายเช่นกัน   โดยเน้นย้ำว่าตำรวจภูธรจังหวัดสกลนครจะบังคับใช้กฎหมายกับผู้ฝ่าฝืนตามมาตรการต่างๆอย่างเข้มงวด

นายดำรงค์  สิริวิชย อิ่มวิเศษ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร   กล่าวว่า   นอกจากการดำเนินการทางกฎหมายแล้ว  ยังได้เอาผิดทางวินัยกับผู้ใหญ่บ้านที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสกลนคร    โดยได้ตัดเงินค่าตอบแทนผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 5 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 1เดือน   สำหรับภาพที่เผยแพร่ในโลกโซเชียล ว่ามีบุคคลเต้นอย่างสนุก ภายในวันสงกรานต์ โดยสงสัยว่าเป็นผู้ใหญ่บ้านนั้น  จากการตรวจสอบพบว่าไม่ใช่ผู้ใหญ่บ้าน  สำหรับโรงพยาบาลสนามเบื้องต้นได้เตรียมไว้ 2 แห่ง  แห่งแรกที่โรงแรมภูพานเพลส ม.ราชภัฏสกลนคร จำนวน 96 เตียง  แห่งที่สองที่หอประชุมวิโรจน์ อิ่มพิทักษ์ ม.เกษตรศาสตร์ (รพ.สนามสำลอง) จำนวน 200  เตียง

นายแพทย์ธราพงษ์  กัปโก  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร   กล่าวว่า   เบื้องต้นจังหวัดสกลนครปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19  จำนวน  40 ราย  โดยจังหวัดสกลนครยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน  และการระบาดจะแตกต่างจากเดิมคือเริ่มพบเคสที่สัมผัสจากผู้ป่วยในพื้นที่  เช่นคนในครอบครัว  สำหรับมาตรการปิดสถานบันเทิง  พบว่าสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อลงได้เป็นอย่างดี   และจะเห็นได้ว่าเชื้อมีการติดต่อกันง่ายมากขึ้น  ดังนั้นประชาชนจึงต้องปฏิบัติตามาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวดต่อไป  คือการรักษาระยะห่าง   สวมใส่หน้ากากอนามัย  หมั่นล้างมือให้สะอาด  ใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ/หมอชนะ  หรือการลงชื่อเมื่อเข้าใช้สถานที่ทุกครั้ง

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร /รายงาน