ปลาลอยตายนับพันในสระหอพระพุทธอังคีรส

51

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 64 เวลา 17.30 น. ที่หอพระพุทธอังคีรส พระประจำจังหวัดระยอง ที่สวนศรีเมืองระยอง เขตเทศบาลนครระยอง อ.เมือง ระยอง นายประสิทธิ์  ด่างน้ำเที่ยง  อายุ 63 ปี ผู้ดูแลสระน้ำในหอพระพุทธอังคีรสกำลังเดินช้อนตักปลานิล  ปลาตะเพียน ปลาทับทิม  ปลาดุก ลอยตายมากมายหลายพันตัวช้อนตะแกรงตักใส่ถุงดำ 20 กว่าถุงเป็นภาพอนาถแก่ผู้ใจบุญที่เคยมาซื้ออาหารปลามาเลี้ยงปลาในสระเป็นอย่างมาก

นายประสิทธิ์  ด่างน้ำเที่ยง กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายตนมาที่หอพระกลับจากทำธุระกิจส่วนตัว เห็นปลาตะเพียน   ปลานิล  ปลาทับทิม ดำผุดดำว่ายแล้วก็ลอยตายเกลื่อนจึงใส่ถุงดำกองไว้ที่หน้าหอพระ 10 ถุง ตัวขนาดใหญ่ และทราบว่าเมื่อช่วงเช้าก็มีรถสามล้อซาเล้งมาขนเอาไปเต็มรถ1 คัน รวมตายประมาณ เป็นพันตัวไม่รู้สาเหตุสร้างความอนาถใจแก่ผู้ใจบุญที่พบเห็นว่าปลาไม่น่าตาย  แต่ก็ทราบว่าเมื่อวานนี้มีฝนตกใหญ่มีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครระยองมาล้างทำความสะอาดหอพระ กับทำความสะอาดถนนรอบหอพระเนื่องจากตั้งเต๊นซ์เพื่อจะมีพิธีสงกรานต์ที่ถนนหน้าหอพระประจำทุกปีน้ำที่ล้างแล้วจะไหลลงไปในสระ  ปลาจึงเกิดตายได้จึงไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรกันแน่

ชาวบ้านที่อยู่ใกล้หอพระกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดถนนฉีดน้ำไม่สะอาดลงไปในสระประจำเสมออาจจะมีน้ำยาอะไรก็ได้และอีกอย่างหนึ่งสระนี้ได้เน่าเหม็นเขียวไม่ใสเนื่องเป็นที่ระบายน้ำเสียมาจากที่อื่นรวมทั้งมีเครื่องทำอ๊อกซิเจนก็ไม่ยอมเป็ิดเป็นเวลานานแล้ว อยากให้ นายฉัตรนุชัย  สมบัติศรี  ปลัดเทศบาลนครระยองรักษาการณ์นายกเทศมนตรีเทศบาลนครรระยอง ได้ตรวจสอบและแก้ไขปัญหาน้ำเน่าสระทำให้ปลาตายด้วยหลายพันตัว..

นิตยา. ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน