“ตุ๊พจน์ นักบุญ” ช่วยเด็กนักเรียนไร้สัญชาติ ตกค้าง

57

8 เม.ย.64 พระสุพจน์ กตปุญโญ สำนักสงฆ์บ้านห้วยบง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน หรือตุ๊พจน์ นักบุญแห่งขุนเขา ได้นำข้าวสารจำนวน 2 กระสอบใหญ่ และอีก 20 กระสอบเล็ก  มาม่า จำนวน 39 กล่อง มาบริจาคมอบช่วยเหลือเด็กนักเรียนไร้สัญชาติที่มาเรียนที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา33(ทุ่งพร้าว ) อ.แม่สะเรียง โดย มอบให้กับ นายเรืองศักดิ์ ขาวสะอาด ผอ. รร.ไทยรัฐวิทยา 33 บ้านทุ่งพร้าว และนักเรียนไร้สัญชาติ ที่ รร.ไทยรัฐวิทยา 33 บ้านทุ่งพร้าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

พระสุพจน์ กตปุญโญ เผยว่า ทราบข่าวว่าเด็กนักเรียนเหล่านี้ ปิดเทอมไม่สามารถกลับไปบ้านได้ เพราะสถานการณ์การสู้รบด้านชายแดนยังไม่สงบ ซึ่งทางโรงเรียนในช่วงปิดเทอมไม่มีงบประมาณอุดหนุนอาหารกลางวันเด็กนักเรียน จึงมีผู้ใจบุญในพื้นที่ และอีกหลายพื้นที่ ร่วมกันส่งของบริจาคมาให้ความช่วยเหลือพี่น้องที่หนีภัยการสู้รบชายแดน ที่กระจายหลบภัยตามริมน้ำสาละวิน  ซึ่งทางการไทยยังไม่ให้นำสิ่งของไปบริจาคเองได้ โดยให้นำสิ่งของบริจาคผ่านหน่วยงานกาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน กาชาดอำเภอแม่สะเรียง กาชาดอำเภอขุนยวม ทางผู้ร่วมบริจาคจึงนำมามอบช่วยเหลือเด็กนักเรียนไร้สัญชาติแทน เพื่อแบ่งเบาภาระให้กับทางโรงเรียน

ด้าน นายเรืองศักดิ์ ขาวสะอาด ผอ. รร.ไทยรัฐวิทยา 33 บ้านทุ่งพร้าว เปิดเผยว่า ที่โรงเรียนมีหอพักนักเรียนพักนอน ซึ่งมีนักเรียนที่ผู้ปกครองเป็นกะเหรี่ยงและอยู่ฝั่งเมียนมาตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ และตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ได้ส่งลูกหลานเข้ามาเรียนหนังสือ และอยู่ที่ รร.ไทยรัฐวิทยา ประมาณ 25 คน และช่วงนี้เป็นห้วงปิดเทอมใหญ่ เด็กนักเรียนไม่สามารถเดินทางกลับไปบ้านได้  ซึ่ง รร.จะเปิดเทอมในวันที่ 16 พฤษภาคม 2564 ระหว่างปิดเทอม ทางโรงเรียนจะไม่ได้รับการสนับสนุนค่าอาหารกลางวันสำหรับเด็กนักเรียน ซึ่งทางโรงเรียนก็จะต้องรับผิดชอบดูแลเด็กๆ และได้เตรียมการไว้ว่า จะให้นักเรียนที่เป็นพี่ๆ ไปรับจ้างทำงานตามร้านขายของ ร้านอาหาร รับจ้างทำงานบ้านบ้าง ส่วนนักเรียนชาย จะนำไปฝากไว้ที่วัดเพื่อช่วยหลวงพ่อออกบิณฑบาตร ในตอนเช้า ซึ่งจะมีข้าวปลาอาหารที่ได้มาเผื่อให้น้องๆ ที่โรงเรียนได้กินบ้าง ส่วนเวลานอน เวลากลางคืน จะมีครูเวรผลัดเปลี่ยนกันมาดูแล จึงขอขอบคุณพระสุพจน์ กตปุญโญ สำนักสงฆ์บ้านห้วยบง และทุกธารน้ำใจที่ได้ให้ความช่วยเหลือนักเรียนในครั้งนี้

ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์  จ.แม่ฮ่องสอน/รายงาน