จัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลต่างด้าวที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ

34

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 เม.ย. 64 ที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้ระดมกำลัง จนท.ตม.จว.สระแก้ว ทั้งฝ่ายสืบสวนฯและฝ่ายอำนวยการ มาร่วมกันบริการจัดระเบียบการเข้ารับการจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลให้กับแรงงานต่างด้าว 3สัญชาติ ที่ลงทะเบียนไว้ในเขตพื้นที่ จว.สระแก้ว ที่ศูนย์จัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลแรงงานต่างด้าว 3สัญชาติ ที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี ร.ต.ธิติวุฒิ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) และ พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึกฯ พร้อม จนท.สาธารณสุขอำเภออรัญประเทศฯนำกำลังมาร่วมจัดระเบียบและตรวจคัดกรอง ด้วย

โดยมีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่ลงทะเบียนในพื้นที่ จ.สระแก้ว และ พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาที่ค้าขายอยู่ในตลาดโรงเกลือ จำนวนมากต่างรีบแห่เดินทางมาเข้าคิวรอเข้าตรวจจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลฯตั้งแต่ช่องทางเดินเท้าเข้าอาคารผู้โดยสารขาออกฯด่าน ตม.อรัญประเทศ จนถึงอาคารด่าน ตม.อรัญประเทศฯโดยมี จนท.คอยอำนวยความสะดวกในการตรวจคัดกรองและการจัดระเบียบเว้นระยะห่าง จัดแบ่งจุดพักคอยเพื่อเว้นระยะห่างในการเข้าจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคล ในศูนย์จัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลฯภายใน ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า ศูนย์จัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จะเปิดดำเนินการจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลฯให้แรงงานต่างด้าว ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ จนถึงวันที่ 10 เม.ย.64 เป็นวันสุดท้าย ซึ่งเหลืออีกไม่กี่วัน จึงได้สั่งการให้ จนท.ตม.จว.สระแก้วออกทำการประชาสัมพันธ์ให้แรงงานกัมพูชาที่ลงทะเบียนไว้ในพื้นที่ จ.สระแก้วให้รีบมาจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลฯโดยเฉพาะพ่อค้า แม่ค้าและแรงงานชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ เพื่อนำไปออกใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย ที่ผ่านมา ตม.จว.สระแก้ว ได้จัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลให้แรงงานต่างด้าวที่ลงทะเบียนไว้ในจังหวัดสระแก้ว แล้วรวมกว่า 1 หมื่นคน จากที่ลงทะเบียนไว้ประมาณ 2 หมื่นกว่าคน ซึ่งจะได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้รีบมาจัดเก็บอัตลักษณ์ให้ครบทุกคนโดยเร็ว

พ่อค้า แม่ค้า และ แรงงานชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ เผยว่าหลังลงทะเบียนและได้ใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยแล้ว ก็อยากให้ประเทศไทยรีบเปิดด่านชายแดนเพื่อให้เกิดการค้าขายโดยเร็วจะทำเศรษฐกิจการค้าชายแดนกลับมาดีเหมือนเดิม เพราะการค้าชายแดนจะช่วยให้เศรษฐกิจบริเวณชายแดนทั้งฝั่งไทยและกัมพูชากลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง และหวังให้รัฐบาลไทยฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับแรงงานกัมพูชาที่ได้รับใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย ทุกคน เพื่อความปลอดภัยของพ่อค้า แม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่ตลาดโรงเกลือ ด้วย

ชัชวาลย์  โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/ รายงาน