สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จัด “ตามหาคนสูงวัย ใช้รถเก่า”

35

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 64 เวลา 16.00 น  ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก พล.ต.ต. ไชยา สุนทรกิจ  ผบก.ภว.จ.อุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีเปิด”โครงการตามหาคนสูงวัย ใช้รถเก่า” โดยมี พ.ต.อ.นนทวร  สีอินทร์  ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าววัตถุประสงค์การจัดงาน พร้อมด้วย นายณัฐวัฒน์  เกตุจันทร์ หน.ปภ.จ.อุตรดิตถ์ พ.ต.ท.เจริญ แดงเรือง รอง ผกก.จร.สภ.เมือง  ห.จ.ก.บุญธรรมออโต้เซอร์วิส สนง.คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ)  บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ สาขาอุตรดิตถ์, รพ.พิษณุเวชอุตรดิตถ์ วิทยาลัยเทคนิค ภาคเอกชน และประชาชน นักเรียน กว่า 300 คน  และได้มี นายรีวิว  พลอยอยู่ อายุ 80 ปี  บ้านเลขที่ 66 ถนเจริญบัณฑิต  ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ และนางสุรางค์  สีโคตร  อายุ 79 ปี ชุมชนคอวัง บ้านเลขที่ 17/1 ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ร่วมกิจกรรมดังกล่าว

พล.ต.ต. ไชยา สุนทรกิจ ผบก.ภ.จ.ว.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า พล.ต.ท.อภิชาติ  ศิริสิทธิ์  ผบช.ภาค.6 ได้ให้ทุก สถานีตำรวจภูธรทุกแห่ง (สภ.) ในสังกัดตำรวจภาค 6 จัด “โครงการตามหาคนสูงวัย ใช้รถเก่า” ขึ้นตามนะโบบายของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องด้วยปัจจุบันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ มีสถิติที่เกิดขึ้นค่อนข้างสูง ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน จากการวิเคราะห์อุบัติเหตุพบว่ากลุ่มผู้สูงวัยอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เป็นกลุ่มที่เกิดอุบัติเหตุสูงที่สุด สาเหตุเกิดจากสภาพร่างกายที่ไม่พร้อม สภาพรถจักรยานยนต์ที่ไม่ปลอดภัย(เก่า) และขาดความรู้ความเข้าใจกฎหมายจราจร

ด้าน พ.ต.อ.นนทวร  สีอินทร์  ผกก.สภ.เมือง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับโครงการ “ตามหาคนสูงวัย ใช้รถเก่า เป็นโครงการของสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่ จัดนิทรรศการพร้อมทั้งกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้คนสูงวัยที่ใช้รถเป็นยานพาหนะเกิดความปลอดภัย มีความเข้าใจในกฎหมายจราจรมากยิ่งขึ้น และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ด้านการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และเป็นการประสานสร้างความสัมพันธ์อันดี แลกเปลี่ยนและรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่เพื่อบูรณาการในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุอย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ พล.ต.ต. ไชยา สุนทรกิจ ผบก.ภ.จ.ว.อุตรดิตถ์ เป็นประธานมอบหมวกกันน๊อคและมอบประกาศเกียรติคุณ เพื่อแสดงว่า เป็นผู้สนับสนุน”ตามหาคนสูงวัย  ใช้รถเก่า” ของสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ นอกจากนั้นได้มีช่างตรวจสอบสภาพรถให้แก่ผู้สูงอายุได้ขับขี่อย่างปลอดภัยจากตัวแทน ห้างร้านและบริษัท ของ รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่าและ ยี่ห้อฮอนด้า  อีกด้วย

ประสิทธิ์  ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/รายงาน