ปริศนากองข้าว 700 กระสอบ ริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ของใคร!!!

32

ความคืบหน้าที่มีผู่้พบกระสอบข้าว  700 กระสอบ ถูกลำเลียงใส่รถบรรทุกมาจากชายแดนแม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่  20 มีนาคม ที่ผ่านมานั้น กองไว้บริเวณจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ ต.สบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน  

23 มี.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดน แจ้งว่าข้าวถูกส่งมาจากชายแดนแม่สอด คาดถูกส่งต่อมาจากฝั่งพม่า เนื่องจากชายแดนริมแม่น้ำสาละวิน มีฐานปฏิบัติการของทหารเมียนมา และถูดปิดล้อมด้วยทหารกองพล 5 ของเคเอ็นยู บริเวณตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง มีฐานใหญ่ของทหารเมียนมาประจำการอยู่ ที่ผ่านมาทหารเคเอ็นยูยอมให้ทหารเมียนมาลำเลียงเสบียงผ่านมายังฐานริมแม่น้ำสาละวินได้ แต่เมื่อทหารพม่ายึดอำนาจและทำร้ายประชาชน ทำให้เคเอ็นยูประกาศปกป้องชาวบ้าน พร้อมตัดเส้นทางลำเลียงเสบียงของทหารเมียนมา จนทำให้ขาดแคลนอาหารมานานนับเดือน เดิมทีทหารเมียนมา มีแผนลำเลียงเสบียงชุดนี้ จาก อ.แม่สอด ล่องไปตามแม่น้ำเมย จนไปถึง อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ออกสู่ แม่น้ำสาละวินแต่ถูกทหารกองพล 7 ของเคเอ็นยูซึ่งมีฐานใหญ่ริมแม่น้ำเมยประกาศห้ามผ่าน และไม่รู้ว่าทหารเมียนมามีการประสานมาทางไหน จนได้ขนข้าวมายังจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน จนเป็นปริศนาได้นั้น

ประเด็นดังกล่าว พลโท อภิเชษฐ์  ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาค 3 เปิดเผยว่า การส่งข้าว ให้ทหารเมียนมาไม่ใช่การส่งเสบียงสนับสนุนแต่เป็นการประสานฝากซื้อ ข้าวสาร ของใช้ต่างๆ จากฝั่งไทย โดยประสานผ่าน คณะกรรมการชายแดนระดับท้องถิ่น( TBC :Township Border Committee )ทำมายาวนาน นับเป็นสิบๆปี ถ้อยทีถ้อยอาศัย ช่วยเหลือกันและกัน ตามข้อตกลง เวลาเรามีปัญหาเขาก็ช่วย ส่งคนไทยกลับ และยังช่วยทำให้พ่อค้าแม่ค้าฝั่งไทย ขายของได้ด้วยเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ  แปลกใจ กลายเป็นประเด็น และถูกโจมตี ทางเมียนมา ฝากซื้อข้าวของ ข้าวสาร ของใช้ต่างๆ  จากฝั่งไทย ด้านจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ เพราะการขนส่งใกล้ และสะดวกกว่าและทำกันมาผ่าน TBC มาตลอดเป็นสิบๆปี ไม่ใช่แค่ที่แม่ฮ่องสอนเท่านั้น แต่ในทุกพื้นที่ด้านชายแดน เพราะเป็นข้อตกลง ในคณะกรรมการ TBC

ด้านชาวบ้านที่หมู่บ้านแม่สามแลบ (ขอสงวนนาม)  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ค่ำคืนที่ผ่านมานี้กระสอบข้าวกองมหึมานั้นยังอยู่ และถูกเฝ้ายามโดย หน่วยทหารพรานที่ 36 ห้ามไม่ให้ใครเข้าไปใกล้ในกองข้าวมหึมานี้ได้ แต่เมื่อคืนจากการสังเกตุเห็นมีชายลึกลับ 4-5 คนเข้ามาในพื้นที่ และเดินไปตรวจดูที่กองกระสอบข้าว โดยที่ไม่รู้ว่าชายกลุ่มนี้มาจากไหน จึงสามารถเดินไปที่กองกระสอบข้าวริมแม่น้ำสาละวินได้ และเดินไปซื้อของในหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หวั่นกลัวเป็นอย่างมากถึงความปลอดภัย และมีคำถามข้าว 700 กระสอบที่วางกองไว้ที่ท่าเรือแม่สามแลบเป็นของใคร เกรงว่าพรุ่งนี้จะอันตธานหายไปหรือไม่ กระสอบข้าวกองมหึมา ที่กองไว้ริมแม่น้ำสาละวินถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติมากเพราะนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางการไทยสั่งห้ามเรือชาวบ้านฝั่งไทยทุกลำวิ่งในลำน้ำสาละวิน การค้าขายทุกชนิดหยุดนิ่งมานานชาวบ้านได้ยื่นเรื่องร้องขอกันมาหลายรอบ แต่ไม่ได้รับการแก้ไขผ่อนปรนแม้แต่การลำเลียงข้าวส่งที่ค่ายผู้ลี้ภัยยังทำไม่ได้ แต่จู่ๆวันนี้มีข้าว 700 กระสอบมากองไว้ที่จุดผ่อนปรนท่าเรือบ้านแม่สามแลบ

ทีมข่าวแม่ฮ่องสอน รายงาน