โป๊ะแตก แอพคนละครึ่ง-เราชนะ ต้นเหตุเงินหายเกลี้ยงบัญชี

45

วันที่ 23  มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ติดตามข่าวความคืบหน้าเงินหายจากบัญชี  เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 364 ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร   ของ นายบุญสวน จันใด อายุ  68 ปี  ที่ได้ฝากเงินไว้กับ ธนาคารกรุงไทย สาขาสกลนคร แต่เงินกว่า 150000 บาท หายเกลี้ยงบัญชี ทั้งที่ไม่เคยเบิกหรือถอน  มีเพียงสมุดบัญชี ไม่ได้ทำบัตร ATM และไม่เคยผูกแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับการเงินใดๆ มีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก เนื่องจากเงินจำนวนที่หายไปนั้น เป็นเงินที่ได้มาจากการรับจ้างเล็กๆน้อยๆวันละ 100-200 บาท เก็บสะสมมาตลอดทั้งชีวิต หวังไว้เพื่อมาใช้จ่าย ดูแล รักษาลูกชายพิการ

ผู้สื่อข่าว  พบนายบุญสวน กำลังรดน้ำแปลงผัดและดูแลลูกชายที่พิการอยู่    สอบถามถึงความคืบหน้าเรื่องเงินที่หายไป  นายบุญสวน   กล่าวว่า   วันนี้ เวลา 11.00 น.  จะเดินทางไปพบผู้จัดการธนาคารกรุงไทย สาขาสกลนครมา  ซึ่งทางธนาคารได้ให้คำแนะนำหลายอย่าง  โดยทางธนาคารได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินที่ออกจากบัญชี พบ เงินถูกโอนออกไป 3 บัญชี    ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้น ทางธนาคารแจ้งว่า  เนื่องจาก นายบุญสวน  ได้ไปผูกข้อมูลบัญชีธนาคาร ผ่านแอพ คนละครึ่ง และแอพเราชนะ เพื่อรับสนับสนุนวงเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ สูงสุด 7,000 บาท จากโครงการรัฐบาล  ซึ่งช่องทางนี้เอง   มิจฉาชีพได้นำข้อมูลบัญชีของนายบุญสวน ไป เบิกถอนเงินจากบัญชีไป   ทางธนาคารแจ้งว่า เงินจำนวน 150,000 บาท จะได้คืน  แต่อาจใช้เวลาในการดำเนินการ ประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่   โดยในวันที่ 24 มีนาคม นี้  ตำรวจได้ออกหมายเรียก 3 คน ที่เงินถูกโอนเข้า  เพื่อมาให้ปากคำ  ถ้าไม่มาก็จะออกหมายจับ และอายัดบัญชี ซึ่งแต่ละขั้นตอนมันต้องใช้เวลา

นายบุญสวน  กล่าวกับผู้สื่อข่าว ว่า  จริงอยู่ตนเคยวานเพื่อนบ้านทำ แอพ คนละครึ่ง และแอพเราชนะ เพื่อรับสนับสนุนวงเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ สูงสุด 7,000 บาท จากโครงการรัฐบาล  เป็นแค่ตาสีตาสาชาวบ้านนอก   แต่ไม่คิดว่าจะถูกมิจฉาชีพแอบเอาข้อมูลทางบัญชีธนาคารไปด้วย   ตอนนี้ ครอบครัวใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก  ไหนจะต้องดูแลลูกชายที่พิการทางสมอง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้  เงินที่เก็บสะสมมาทั้งชีวิตก็หายไป  นอนไม่หลับ เครียด ซึมเศร้า นอนร้องให้ทุกคืน  ไม่รู้จะได้เงินคืนหรือเปล่า วอนหน่วยงานธนาคารและเจ้าหน้าที่ตำรวจ โปรดเร่งคดีให้เร็วด้วยเถอะ ถือชะว่าสงสาร เพราะตนไม่มีเงินแม้แต่จะชื้อข้าวสารแล้ว

หลังจากตกเป็นข่าว  เพื่อนบ้านที่ได้รู้ข่าว  มีผู้ใหญ่บ้าน และญาติๆ  ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจ อยู่เนืองๆ  ทุกคนก็ขอให้สู้ต่อไป สำหรับผู้ใจบุญท่านใด มีความประสงค์จะช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่ายแก่นายบุญสวน ช่วยเหลือในการดูแลบุตรพิการทางสมอง  สามารถช่วยได้ทาง เลขที่บัญชี 41207-5658-0  ชื่อ บุญสวน จันใด

วัฒนะ  แก้วก่า  จ.สกลนคร/รายงาน