ลุง 68สุดเซ็ง เงินสะสมมาทั้งชีวิตหายเกลี้ยงบัญชี

33

ลุงวัย68 ปี ชาวสกลนคร   งงเป็นไก่ตาแตก เงินในบัญชีที่สะสมมาค่อนชีวิต 150,000 หายเกลี้ยง ทั้งๆที่ไม่เคยเบิก ไม่เคยทำบัตร ATM วอนทางราชการที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

เวลา 15.00 น.วันที่ 20 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 364  ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร หลังได้รับการร้องเรียน จากนายบุญสวน จันใด อายุ 68 ปี ว่า เงินสะสมมาตลอดชีวิต  ซึ่งฝากไว้ในธนาคารกรุงไทย สาขาสกลนคร หายเกลี้ยงบัญชี กว่า 150000 บาท ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเบิกหรือถอน  มีเพียงสมุดบัญชี  ไม่ได้ทำบัตร ATM  และไม่เคยผูกแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับการเงินใดๆ  ตอนนี้ครอบครัวของลุงบุญสวน มีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก  เนื่องจากเงินจำนวนที่หายไปนั้น  เป็นเงินที่ลุงไปรับจ้างมาได้วันละ 100-200 บาท เก็บสะสมมาตลอดทั้งชีวิต  หวังไว้เพื่อมาใช้จ่าย ดูแล รักษาลูกชายพิการ

นายบุญสวน จันใด  กล่าวว่า เพิ่งรู้ว่าเงินหายออกจากบัญชี เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา เนื่องจากตนเองไปเบิกเงินเพื่อเอามาใช้จ่ายในบ้าน เขียนเบิกไป 2,000 บาท  แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าเงินในบัญชีไม่พอจ่าย  ที่แรกเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารพูดหยอกเล่น  ตนจึงพูดตอบกลับไปว่า เงินในบัญชีผมมี 150,000 ครับ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังยืนยัน พร้อมทำการอัพเดทสมุดบัญชีเงินฝากให้ดู พบว่าเงินในบัญชีหายไปหมดแล้วจริงๆ  เมื่อได้ยินดังนั้น ตนถึงกับช็อคเข่าอ่อน น้ำตาไหลไม่รู้ตัว เพราะเงินจำนวนนั้นสำคัญกับครอบครัวตนเองมาก  เมื่อตั้งสติได้ เจ้าหน้าธนาคารแนะนำให้ไปแจ้งความไว้ที่ สถานีตำรวจ สภ.เมือง สกลนคร

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า จากการเช็คเส้นทางการเงินในบัญชีของ นายบุญสวน จันใด เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยแจ้งว่า พบมีการเบิกถอนเงินไป 13 ครั้ง เป็นเงิน 156,800 บาท โดยกระจายไป จังหวัดอื่นๆ จำนวน 3 บัญชี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมีรายชื่อบัญชีที่ถูกโอนเข้าไปแล้ว แต่เรื่องอยู่ในระหว่างการสืบสวน ไม่สามารถอายัตเงินในบัญชีเหล่านั้นได้ เนื่องจากเรื่องราวยังไม่แน่ชัด ต้องมีการสืบสวนให้ชัดเจน นายบุญสวน จันใด กล่าวด้วยเสียงสันเครือกับผู้สื่อข่าวว่า หลายคนบอกว่า ตนเองอาจไม่ได้เงินคืน ก็ได้แต่เศร้าเสียใจกับคำพูดพวกนั้น ที่ผ่านมาตนมั่นใจมาตลอดว่า การฝากเงินกับธนาคาร คือต้องปลอดภัยที่สุดแล้ว ถ้ามาเจอแบบนั้น คนหาเช้ากินค่ำอย่างครอบครัวตนเอง ต้องหันมาเก็บเงินใส่ไห่แล้งฝังดินไว้ดีกว่า   ท้ายที่สุดแล้ว นายบุญสวน จันใด ได้ยกมือไหว้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวตนเองด้วย เพราะตอนนี้ทั้งสภาพจิตใจ สุขภาพร่างกายลูกชายที่พิการ ต้องดูแลต่อเนื่อง ตอนนี้มีความเป็นอยู่อย่างลำบากมาก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้อยู่ระหว่างการประสานงานระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและธนาคาร ข่าวคืบหน้าจะนำมาเสนอ

วัฒนะ แก้วก่า  จ.สกลนคร /รายงาน