“ตุลาคม”ชีวิตใหม่ชาวภูเก็ต

51

20มี.ค.64/“Phuket First October” คือสัญญาณเร่งให้เสียงปี่กลองเชิดดังกระฮึ่มไปทั่วท้องทะเลอันดามันที่วันนี้สดใส สะอาดตา กุ้งหอย ปู ปลา เวียนว่ายวนซบปะการังที่กำลังแทงช่อกิ่งก้านขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้เกาะภูเก็ตดูแปลกตาไปจากเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเต็มชายหาดเวลานี้แทบนับจำนวนนักท่องเที่ยวได้

ทั้งนี้ การเฝ้าติดตามาสถานการณ์ของจังหวัดภูเก็ตอย่างใกล้ชิดทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน โดย นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต และนายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้แจกแจงรายละเอียดภาพรวม “ภูเก็ตกับสถานการณ์เศรษฐกิจและโควิด ปี 2564” เมื่อวันที่ 12-14 มีนาคม 2564 ต่อคณะสื่อมวลชน ที่ร่วมกันฉายภาพรวมของจังหวัดภูเก็ต ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน ประเมินสถานการณ์ในปี 2564 มีการตั้งเป้าหมายว่าจะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม รวมถึงนโยบายและแผนงานเพื่อการฟื้นฟูภูเก็ตในระยะยาว

บทเรียนสอนใจที่บอกให้คนภูเก็ตรับรู้ว่า การพึ่งพาการท่องเที่ยวเพียงเครื่องยนต์เดียว ไม่อาจจะขับเคลื่อนต่อไปได้อย่างปกติ นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าเมื่อมีการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่า โควิด-19 เข้ามาครั้งแรกส่งผลให้นักท่องเที่ยวหายไปในพริบตา รายได้ที่เคยมีเข้ามาเมื่อปี 2562  อยู่ที่ 471,606 ล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยวสูงถึง 14,545,187 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ประมาณ 22,505 ล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยว 135,975 คน แบ่งเป็นชาวไทย 26.9 % และชาวต่างชาติ 73.1% โดยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่นิยมเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต 5 อันดับ คือ จีน รัสเซีย ออสเตรเลีย เยอรมัน และอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ด้านนายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หากมองในภาคเศรษฐกิจในปี 2563 คาดว่าจะหดตัวถึง -62.2% ซึ่งในส่วนของผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด หรือ “จีพีพี” (Gross Provincial Product: GPP) ณ เดือนสิงหาคม 2563 เป็นต้นมา มีการฟื้นตัวต่อเนื่องเป็นลำดับ ก่อนจะกลับมาดิ่งหนักอีกครั้งในเดือนธันวาคม และในเดือนมกราคม 2564 โดยโควิด-19 ระลอกสอง อยู่ที่ -88.5% แม้การลงทุนภาคเอกชนและการใช้จ่ายภาครัฐจะกลับมาเป็นบวก แต่ก็มีหลายส่วนที่ยังติดลบหนักอยู่ กล่าวคือ ภาคบริการ -89.8%  การบริโภคภาคเอกชน -64.9% และการจ้างงาน -10.4% ซึ่งประมาณการเศรษฐกิจปี 2564 ของ จังหวัดภูเก็ตที่จะมี “ภาคบริการ” เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญได้ว่าจะขยายตัว +4.1%

ส่วนนายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์ที่พักในจังหวัดภูเก็ต ข้อมูลปี 2562 มีโรงแรม 792 แห่ง รีสอร์ท 524 แห่ง เกทส์เฮ้าส์ 407 แห่ง บังกะโล 102 แห่ง อพาร์ทเมนท์ 13 แห่ง และลักษณะอื่นๆอีก 16 แห่ง รวม 1,945 แห่ง คิดเป็นจำนวนห้องพักในภูเก็ตทั้งสิ้นเกือบ 100,000 ห้อง นอกจากนี้ยังมีท่าเทียบเรือเพื่อการท่องเที่ยว 12 แห่ง มีเรือเข้าออกจังหวัด 2,357 เที่ยว และมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้า-ออกท่าเทียบเรือ ทั้งสิ้น 7,856,147 คน

นายธนูศักดิ์ กล่าวเสริมว่าจากรายได้ต่อปีเป็นแสนล้าน อันดับต้นๆของประเทศไทย ปัจจุบันนี้ลดลงต่ำกว่าเส้นความยากจนที่สุด  ด้วยคนภูเก็ตมีรายได้ต่อเดือนเพียงแค่ 1,972 บาท จากเส้นความยากจนที่สุดมีรายได้เดือนละ 3,000 บาท และตกงานถึง 190,000 คนจากประชากรประมาณ 4 แสนคนแต่มีประชากรแฝงสูงเกือบ 1 ล้านคน ที่สำคัญ เวลานี้ประชากรแฝงหายหมดเกาะภูเก็ต คนหนุ่มสาวชาวภูเก็ตแท้ จำเป็นต้องละทิ้งครอบครัวชั่วคราวไปหางานทำที่จังหวัดอื่นๆแทน ปล่อยให้คนเฒ่าคนแก่เฝ้าบ้าน โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรังช่วยตัวเองไม่ได้ประมาณ 5 พันคนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตพร้อมเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบต้องลงมาดูแลแทน และนี่คือคำตอบที่คนภูเก็ตต้องการส่งสัญญาณไปถึงรัฐบาลว่า “ยาหอมเป็นเพียงแค่ช่วยคนเป็นลม”

เสียงร้องจากคนภูเก็ต

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “ภูเก็ตพร้อมจะเป็นเมืองปั๊มเงินต่อไป แต่ขอให้เอานโยบายที่เราทำกันมา ทำเลยอย่ารอได้ไหม ภูเก็ตเป็นตัวแทนประเทศได้ ทำไมภูเก็ตถึงคิดจะเปิดเมืองให้ได้ 1 ตุลาคม เพราะภูเก็ตมีถนนเส้นเดียวเข้าเกาะ สนามบินเดียว โรงแรมเยอะ เมืองพร้อมรับคนได้ ถ้าเราสามารถไม่กักตัวได้ และฉีดวัคซีนคนภูเก็ตครบ วันนี้คนภูเก็ตอาสาที่จะไปต่อ อาสาที่จะขับเคลื่อนประเทศให้ก่อนคนอื่น

นายภูมิกิตติ์ กล่าวว่า “เศรษฐศาสตร์เป็นเรื่อง “ความหวัง” ถ้าวันนี้คนไม่มีความหวัง ไม่ต้องพูดเรื่องอื่นเลย อนาคตไม่มีแล้ว ซึ่ง Phuket First October ต้องจุดความหวังให้คนเดินต่อให้ได้ พอคนมีความหวัง ถ้าเรารู้ว่า 1 ตุลาคม เปิดไม่กักตัว เรื่องกลับมาเปิดไม่ยาก คนมีความหวังเรื่องการกลับมาก็ไม่ยาก แล้ววันนี้ธนาคารก็โทรหาแล้ว เปิดแน่นะ ไม่กักตัวแน่นะ ที่ผ่านมาไม่กล้าปล่อย เพราะไม่รู้จะคืนเมื่อไร โอกาสจะเดินต่อยังไง”

เช่นเดียวกับ นายธนูศักดิ์ ที่กล่าวถึง Phuket First October ว่า “มีการพูดเมื่อเดือนมกราคม พูดให้รัฐบาลเตรียมตัวล่วงหน้าเกือบ 9 เดือน ให้รัฐบาลไปเตรียมแผนในการเปิดให้ภูเก็ต 9 เดือน เพราะอะไรรู้ไหม เพราะเราต้องการความหวัง พอมีความหวังพี่ๆ น้องๆ คนภูเก็ตเขาก็จะไปซ่อมเรือ เขาก็จะไปขัดบ้าน เตรียมพร้อมสร้างโรงแรม เตรียมโรงแรม หรือไปกู้มาซ่อมแพ หรือขัดรถให้ใหม่ เตรียมรอ แต่ถ้าวันนี้เดือนตุลาคมจะเปิดแล้วมาบอกเดือนกันยายน ก็ไม่ต้องทำอะไรอีกแล้ว มันก็ไม่มีทางจะไปหาคนได้”

“ถ้ารู้ว่าเปิด แผนมาแน่นอน วิธีการรับสมัครเข้ามาใหม่ จะต้องเชิญเขากลับมา เรียกลูกน้องเก่ากลับมา หรือลงทุนเอาเงินไปทำรถ เรือ เตรียมความพร้อมที่จะไปต่อ ตอนนี้ทราบไหมครับว่า 1 แสนกว่าห้อง เปิดอยู่ประมาณ 1 หมื่นกว่าห้อง แล้วจะทำอะไรได้ ต้องมีแผนครับ เราต้องไม่ทำแบบเดิม เราต้องไม่ทำเมื่อถึงเวลาแล้วค่อยทำ หรือมีปัญหาแล้วค่อยทำ เราต้องทำก่อนทุกอย่างมันจะเกิดปัญหา”

รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวเสริมว่า “ในส่วน “นักท่องเที่ยวต่างชาติ” เวลานี้มี “ข้อจำกัด” ข้อจำกัดของนักท่องเที่ยวต่างชาติ คือ การกักตัว 14 วัน ถามว่าแล้วใครจะมา แต่หากไม่กักตัว นักท่องเที่ยวต่างชาติมาแน่นอน ตอนนี้อยากจะโปรโมตนักท่องเที่ยวคนไทยให้มาภูเก็ต ช่วงนี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุด บรรยากาศก็ดี สิ่งแวดล้อม แล้วก็ชายหาด แหล่งท่องเที่ยวกำลังสะอาดบริสุทธิ์ คิดว่า 1 ตุลาคมนี้ คนจะเริ่มทยอยมา ตอนนี้ถ้านักท่องเที่ยวมาก็คงมาได้น้อย เพราะจะต้องมีกระบวนการกักตัว แต่ต่อไปถ้าไม่กักตัว เชื่อว่ามาเยอะแน่นอน”

จับตา Phuket First October จะวิ่งตามฝันได้หรือไม่ ต้องรอลุ้นเพราะคนภูเก็ตเวลานี้กายพร้อม ใจพร้อม ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวคนไทยเพราะเวลานี้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสวยสด งดงามเหมือนดั่งในอดีตเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา หากไม่เชื่อต้องตามไปดู!!

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน