เจ๊รัตน์- ป้าไพมณี ไม่สาบาน ขอแสดงความบริสุทธิ์แทน

44

กรณีวันที่ 6 มีนาคม 2564 นางไพมณี พลราชม อายุ 57 ปี อาชีพค้าขายในเขตเทศบาลนครสกลนคร เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสกลนคร ว่าตนเองถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เลขรางวัล 835538 งวดวันที่ 1 มี.ค 2564 แต่ลอตเตอรี่อยู่กับคนขายจากการจองไว้ แต่คนขายปัดบอกว่าขายไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 มี.ค.64 นางรัตนา ภูละคร แม่ค้าขายล็อตเตอรี่ ได้เดินทางมาถึงที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เป็นคนแรก เพื่อรอพิธีสาบาน โดยแต่งกายด้วยชุดสีขาว แสดงถึงความบริสุทธิ์ ส่วนนางไพมณี พลราชม ผู้ที่อ้างว่าถูกรางวัลที่ 1 ได้แต่งกายด้วยชุดนางรำภูไทย และเป็นชุดที่สวมใส่ในวันที่ 24 ก. พ. 2564 วันเกิดเหตุ ส่วนนางไพมณี เดินทางมาถึงที่วัดเวลาประมาณ 08.50 น.

ก่อนทำพิธีสาบาน เจ้าหน้าที่ของวัดพระธาตุเชิงชุม ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับทั้งสองคนว่า ห้ามสาบแช่ง หรือพูดสิ่งที่ไม่ดีต่อกัน ขณะที่ทำพิธีสาบานต่อหน้าองค์พระประธาน พระพุทธรูปในโบสถ์ เวลา 09.00 น. ทั้งสองฝ่ายได้นั่งหน้าพระประธาน และกล่าวคำสาบาน ซึ่งนางไพมณี เป็นผู้ที่เริ่มสาบานก่อน ไพมณีกล่าวว่า ที่ตนมาวันนี้ ตนไม่ได้มาสาบาน ตนมาเพื่อหาล็อตเตอรี่ ที่ตนซื้อไปว่าอยู่ที่ไหน ให้คนที่ซื้อไปเอามาคน ถ้าไม่ถูกรางวัลตนก็จะได้ยอมรับความจริง  ถ้าถูกรางวัล ก็ให้มาตกลงกัน ตนไม่เคยคิดที่จะมาสาบานหรือสาบแล่ง ให้ต้องมีคนตาย 5 วัน 7 วัน

ส่วนนางไพมณี ได้กล่าวต่อว่า วันนี้ได้มาแสดงความบริสุทธิ์ ว่าไม่ได้ยักยอกล็อตเตอรี่ไป ไม่ได้เอาไว้ที่ญาติพี่น้อง ไม่รู้ว่าล็อตเตอรี่ตัวนั้นเป็นเลขอะไร และไม่เห็นตอนที่นางไพมณีเขียนชื่อด้านหลังล็อตเตอรี่ แต่ได้ยื่นปากกาให้จริง เขาจองแล้ว เขาไม่มารับ จำเป็นต้องขายออกไป หลังกล่าวคำอธิฐานเสร็จ ทั้ง  2 คนได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว

นางไพมณี กล่าวว่า วันนี้ตนได้มาไหว้พระ และมาแสดงความบริสุทธิใจของที้ง 2 ฝ่าย ไม่ได้เป็นการมาสาบาน เพราะการสาบานจะต้องสาปแช่งกัน ตนไม่ต้องการให้เป็นอย่างนั้น  ส่วนนาง รัตนากล่าวว่า ที่มาสาบานวันนี้ มาตามคำท่าของนางไพมณี แต่พอนางไพมณีไม่สาบาน รู้สึกเสียใจ และตนก็ได้พูดกล่าวแสดงความบริสุทธิต่อหน้าองค์พระประธาน วัดพระธาตุเขิงชุมแล้ว สำหรับตนก็น้อยใจทำไมนางไพมณีต้องไปแจ้งความ ทั้งที่พูดคุยกันได้ ก็น่าจะมาพูดคุยกันก่อน ทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ตนได้รับความเสียหาย ทั้งโลกมองว่าตนยักยอกล็อตเตอรี่ไปแล้ว ระหว่างสัมภาษณ์ นางไพมณี เดินออกจากวง บอกว่า ไม่อยากให้มีการทะเลาะกัน หรือตอบโต้กัน

ส่วนประเด็นที่ท้ารัตนามาสาบาน แล้วตนไม่สาบาน แต่กลับพูดกล่าวคำอธิษฐานแทนนั้น ไพมณีให้กล่าวว่า ไม่อยากให้มีการสาบแช่งกัน จึงไม่อยากสาบาน จากนั้นไพมณีก็ได้เดินทางกลับบ้านแต่ถ้าเขาอยากนัดตนมาสาบานใหม่ ตนก็ยินดี ตนไม่ได้โกรธ แต่เท่าที่ตนเห็นท่าทีเขาวันนี้ ตนไม่สบายใจ เพราะรัตนาเอาญาติมาสาบานด้วยเยอะ ทำให้ตนไม่สบายใจ เหมือนมีคนพารัตนาพูดทุกคำ เหมือนเขาไม่ได้ทำออกมาจากใจจริง  ส่วนเรื่องคดี ตนปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ถ้าเคลียร์กันได้ตนก็อยากคุยกัน แต่ถ้าไม่ได้ก็ให้เป็นหน้าที่ของตำรวจต่อไป

วัฒนะ แก้วก่า  จ.สกลนคร /รายงาน