จับชีเปลือยวัย 90ปี ทำบัตรปชช.รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ

68

นายอำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร เดินสายเยี่ยมผู้สูงอายุ พร้อมทำบัตรประชาชนเพื่อจะได้มีบัตรสวัสดิการของรัฐ พบผู้สูงอายุรายหนึ่ง วัย 90 ปี ในอดีตมีอาชีพเป็นนายฮ้อยขายวัวควาย เป็นชีเปลือยมาแต่เกิด ได้โอกาสจับทำบัตรซะเลย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 มีนาคม 2564  นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอพรรณานิคม จ.สกลนคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักทะเบียนอำเภอพรรณานิคม  ศูนย์บริหารการทะเบียนภาค 4 สาขา จังหวัดสกลนคร ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและถ่ายทำบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุ ผู้ด้วยโอกาส ผู้ป่วยติดเตียง สามารถเข้าถึงการช่วยเหลือจากสวัสดิการของรัฐ โดยเฉพาะโครงการ “เราชนะ”  เพื่อรับเงินเยียวยา 7,000 บาท เพราะหากได้รับเงินที่รัฐบาลช่วยเหลือดังกล่าว ก็จะสามารถนำมาเยียวยาให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น ซื้อยา แพมเพิร์ท ของใช้ที่จำเป็น

โดยรายที่ 1 คือ แม่ชี ลำพอง นาคคชฤทธิ์ อายุ 70 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง อาศัยอยู่วัดพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร  รายที่ 2. นาง สุพี ศักดิ์ศรีวัน อายุ 94 ปี ม.5 บ้านบะทอง ต.พรรณา อ.พรรณานิคม ซึ่งถือเป็นผู้สูงอายุ หู ตา ฟ้า ฟาง อาศัยอยู่กับบุตรชาย อายุ 70 ปี ตามลำพัง  และรายที่ 3 นาย ทัง โคตรธานี อายุ 90 ปี บ้านวังปลาป้อม หมู่ 3  ต.พรรณานิคม ซึ่งกรณีของนายทัง โคตรธานี  ได้สร้างความตะลึงให้กับคณะเจ้าหน้าที่ทะเบียน ซึ่งส่วนมากเป็นสุภาพสตรี  เนื่องจาก นายทัง เป็นบุคคลที่มีชีวิตพิสดารเป็นอย่างมาก  คือไม่สวมเสื้อผ้า ปล่อยตัวล่อนจ้อน ซึ่งจากการสอบประวัติ ทราบว่า นายทัง โคตรธานี เป็นบุคคลที่ไม่ใส่เสื้อผ้ามาตั้งแต่เกิด จนปัจจุบันอายุ 90 ปี ชาวบ้านให้ฉายาว่าตาทังชีเปลือย ซึ่งแม้จะเป็นตาทังชีเปลือย แต่ก็ไม่ได้สร้างความผิดปกติให้คนในชุมชนแต่ประการใด เนื่องจากคนในระแวงหมู่บ้าน เห็นตาทังชีเปลือยจนชินตา ไม่ว่าจะไปวัด ไปโรงเรียน ไปร่วมงานมงคล อวมงคล ตาทังก็จะเดินโทงๆไปร่วมงานแบบไม่ขวยเขิน

สอบถาม นายชนะ สัพโส อายุ 52 ปี  หลานเขยซึ่งเป็นผู้ดูแลตาทังชีเปลือย คอยส่งข้าวปลาอาหารให้ กล่าวว่า ตาทังไม่ใช่คนบ้า เป็นคนมีสติสัมปชัญญะะดีมาก  ตาทังไม่สวมใส่เสื้อผ้าอย่างนี้มาตั้งแต่เด็ก-หนุ่ม-แก่  คือเหตุผลที่ไม่ใส่เสื้อผ้า ตาทังบอกว่ารู้สึกคัน คนแถวหมู่บ้านรู้กันดี และก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร  ตาทังใช้ชีวิตเหมือนคนในหมู่บ้านทั่วไป ไปวัด ไปโรงเรียน ไปร่วมงานมงคล งานศพหรือไปตลาด  ตาทังก็จะเดินไปแบบเปลือยๆอย่างนี้ ในอดีตมีอาชีพเป็นนายฮ้อยซื้อขายวัวควาย มีที่ดินหลายสิบไร่ เคยถูกโจรปล้นเพราะเอาเงินติดตัวหนีบใส่รักแร้ และเคยถูกโจรยิงได้รับบาดเจ็บ ตาทังชีเปลือย ได้รับการยกย่องให้เป็นคนดีศรีพรรณาเมื่อหลายปีก่อน เนื่องจากชอบช่วยเหลืองานส่วนรวมไม่ขาด ปัจจุบันด้วยวัยขนาดนี้จึงปลดระวางจากการเป็นนายฮ้อย เพราะแก่มากหูตาไม่ค่อยได้ยิน ถือเป็นโอกาสอันดีที่ทางทะเบียนอำเภอลงมาช่วยในเรื่องจัดทำบัตรประจำตัวให้  โดยนายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอพรรณานิคม กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อถ่ายทำบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุ ผู้ด้วยโอกาส ผู้ป่วยติดเตียง สามารถเข้าถึงการช่วยเหลือจากภาครัฐ เข้าถึงการช่วยเหลือจากการลงทะเบียน “เราชนะ”  เพื่อ รับเงินเยียวยา 7,000 บาท การถ่ายบัตรประจำตัวตาทังชีเปลือย เล่นเอาเจ้าหน้าที่สาวเหงื่อตกไปตามๆกัน เพราะมัวแต่เหนียมอายที่คุณตาไม่สวมใส่อะไรเลย จนต้องให้ผู้ใหญ่บ้าน อ้อนวอนให้คุณตาใส่เสื้อ และหาผ้าขาวม้ามาปกปิด การถ่ายบัตรประชาชนจึงลุลวงไปด้วยดี

วัฒนะ แก้วก่า จ. สกลนคร /รายงาน