อดีตทหารผ่านศึกเวียดนาม เดินธุดงค์เท้าเปล่า

37

ช่วงเช้าวันที่ 4 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวเมืองน่านออกมากราบ หลวงตาบุญชื่น วัย 72  อดีตทหารผ่านศึกเวียดนาม กองพลเสือดำ ปี 2512 ชอบหลักธรรมคำสอนเดินธุดงค์ตามรอยของหลวงปู่มั่น เดินธุดงค์เท้าเปล่า ฝ่าแดดฝ่าฝนจาก จ.นครพนม ผ่าน จังหวัดน่าน มุ่งสู่ สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ไม่ขอขึ้นรถ  ไม่รับปัจจัยรับขอรับถวายเพียงน้ำเปล่า  ตลอดเส้นทางที่หลวงตาเดินผ่านและเข้าจำวัด ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อน ระอุ  โดยเดินผ่านถนนนาน้อย – เวียงสา – เมืองน่าน ตลอดเส้นทาง

หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ วัย 72 ปี เกิดที่ บ้านเสาเล้า ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม อดีตทหารผ่านศึกเวียดนาม กองพลเสือดำ ปี 2512 สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ จ.อุดรธานี  ผ่านการฝึกรบพิเศษ  เคยมีชีวิตครอบครัวมาก่อน   ต้องการหาสัจธรรมของชีวิต  ชอบหลักธรรมคำสอนของหลวงปู่มั่น จึงเข้าอุปสมบท เมื่อปี 2552  บรรพชาฉลอง 80 พรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้ว ซึ้งในรสพระธรรม จึงไม่ลาสิกขา เคยมาจำพรรษา อยู่บ้านนาผาง ต.กกปลาชิว อ.ภูพาน จ.สกลนคร ได้  4 พรรษา และอุปสมบทได้ 7 พรรษาแล้ว ในพรรษาที่ผ่านมาจำพรรษาที่ พักสงฆ์บ้านเสาเล้า ที่วัดบ้านเกิด

จากนั้นได้แสวงบุญเป็นพระสายป่าธรรมยุติชอบเดินธุดงค์ เดินธุดงค์ตามรอยหลวงปู่มั่น ไม่ขอขึ้นรถ ไม่ต้องช่วยขนสัมภาระ ขอรับถวายเพียงน้ำเปล่า และไม่กลัวว่าจะเจ็บป่วย เนื่องจากสละทุกอย่างแม้แต่สังขาร เพราะต้องการเข้าถึงสัจธรรม ตั้งแต่ปี 2559 ทุกปีจะไปจำวัดตามป่าเขา ก่อนนี้ไปจำพรรษาใน ถ้ำเตียงสิริขันธ์ บนเทือกเขาภูพาน จ.สกลนคร มาต่อเนื่อง 4 ปี

ในปีนี้หลวงตาบุญชื่น หลังออกพรรษาปีนี้ตรงกับวันที่ 2 ตุลาคม 2563 จึงเริ่มออกธุดงค์จากที่พักสงฆ์ถิ่นฐานบ้านเกิด ขาไปออกจากจังหวัดนครพนม, จะเดินจาริกธุดงค์เหมือนทุกปี  เดินธุดงค์เท้าเปล่า บนบ่าซ้ายจะสะพายบาตร บ่าขวาสะพายย่าม ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อน โดยเฉาะท่านเดินเท้าเปล่า  การเดินธุดงค์นั้นต้องมีความอดทน (สังเกตได้จากตรงที่ปลายนิ้วเท้าจะมีพลาสเตอร์ยาปิดอยู่) และความตั้งใจ โดยกำหนดต้องเดินให้ได้วันละ 25 – 30 กม. ใช้เวลาเดินประมาณ 4 กม. ต่อชั่วโมง จากนครพนม ผ่านจังหวัดน่าน  มุ่งไป  สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย  สำคัญที่สุดคือ กิจของสงฆ์จะต้องไม่ขาด มีบิณฑบาต ทำวัดเช้าเย็น สวดมนต์ เจริญภาวนา และศึกษาธรรมะ หากญาติโยมที่ต้องการสนทนาธรรม ยินดี  ไม่ขอรับปัจจัย  มี  ผู้ถวายน้ำเปล่าท่านรับพร้อมกับมอบกลับคืน พร้อมกับใช้ไม้เท้าหุ้มด้วยผ้าจีวร เคาะหัวให้เป็นมงคล 2 โป๊ก   ลูกศิษย์ที่มาด้วยว่าน้ำที่หลวงตาชื่นมอบกลับคืนเป็นน้ำมนต์นำกลับไปบูชา เพื่อเป็นสิริมงคล

สำหรับในจังหวัดน่าน นั้นจะมีหน่วยบริการกู้ชีพกู้ภัยของแต่ละเขตติดต่อได้อำนวยความสะดวกในการเดิน โดยทางสมาคมกู้ภัยประชาราษฎร์พิทักษ์ชีพ” น่าน ” ได้รับการประสานจากทีมงานของหลวงตาบุญชื่น ในขบวนเส้นทางการจาริกธุดงค์ของหลวงตาบุญชื่น ได้จัดรถ Motorlance , น.พยาบาล ,น.เขต เข้าร่วมสนับสนุนในขบวน ทางสมาคมเรารับช่วงตั้งแต่ หน้าสนามบินน่าน – บ้านสบเป็ด ต.ผาตอ ( เขตรอยต่อระหว่างอ.ท่าวังผา – สองแคว )  ทั้งนี้หลวงจากจะเดินจาริกตามเส้นทาง  อ.บ้านโคก (อุตรดิตถ์)อ.นาน้อย อ.เวียงสา อ.เมืองน่าน .อ.สองแคว.อ.เชียงคำ อ.เทิง อ.ขุนตาล.อ.เชียงของ .อ.ดอยหลวง(บ้านผ่านศึก) อ.เชียงแสน .อ.แม่สาย.อ.แม่จัน อ.เมืองเชียงราย อ.แม่ลาวอ.พาน .อ.เมืองพะเยา .อ.งาว อ.ร้องกวาง จ.แพร่

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน/รายงาน