ลุง76ไอเดียเก๋ เก็บของเก่าทำโคมไฟประดับ ลดขยะล้นเมือง

88

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์  64 เวลา 13.30 น.ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายลำจวน  บุญหนู อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่  38 หมู่ที่ 3 ต.ร่วมจิต อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์  ว่า หลังเกษียณ แล้วไม่รู้จะทำอะไร จึงออกหาวัสดุเหลือใช้ ตามร้านของเก่า  มาดัดแปลงทำโคมไฟ ประดับบ้านและจำหน่าย  ส่วนใหญ่ใช้ ขวดสุรา ขวดเบียร ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง หรือแม้แต่ ฝาครอบพัดลมตั้งโต๊ะ อุปกรณ์ปั่นแห้งของเครื่องชักผ้า มาประกอบให้เป็นโคมไฟ หลากหลายสไตส์   มีคนมาขอซื้อไปประดับร้านอาหาร หรือบ้านเรือน จำนวนมากเนื่องจากลงขายทางออนไลน์ ด้วย

นายลำจวน  บุญหนู อายุ 76 ปี กล่าวว่า  เดิมทำทำงานเป็นพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนสิริกิติ์ ตำแหน่งช่างระดับ 7  แผนกเพาะชำกล้าไม้ ซึ่งทำงานมา 30 กว่าปี เมื่อสองปีที่แล้ว หลังเป็นวิทยการเกี่ยวกับการเพาะชำและนำวัสดุเหลือใช้มาใช้ เพื่อช่วยให้ขยะไม่ล้นเมืองนั้น จึงได้นำขวดต่างๆเหล่านี้ มาดัดแปลงให้เป็นโคมไฟ และแก้วน้ำ แจกันใส่ดอกไม้

ตนเรียนจบด้านไฟฟ้า ใช้วิธี ลองผิดลองถูกมากว่า 2 ปี จึงทำโคมไฟได้สวยงาม  แม้กระทั่งการตัดขวดและลบคมขวด เพราะเป็นแก้วหากตัดขวดแล้วไม่ลบคมแล้วอาจจะบาดปาก หรือบาดมือได้หากจับต้อง  ถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน แบบวิถีชุมชน นอกจากนี้ยังน้ำขวดน้ำพาสติก มาทำเป็นไม้กวาดอีกด้วย

หากใครสนใจโคมไฟ นำไปประดับร้านค้าหรือบ้านเรือน ติดขอซื้อ หรือจะมาศึกษาดูงานได้ที่ บ้าน นายลำจวน  บุญหนู  หมู่ที่ 3.ต.ร่วมจิด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์   โทรศัพท์มือถือ.081-0462039

ประสิทธิ์    ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์ /รายงาน