“ตี๋น้อยริมเล”อาหารทะเลราคาไม่ถึงร้อย

74

พูดถึงอาหารทะเลต่างรู้กันดีว่ามีราคาแพง ต้องมีเงินหลักร้อยหลักพันถึงจะได้กินของดี แต่ร้านนี้มีแค่หลักสิบก็กินได้แล้ว มีทั้ง กุ้ง กั้ง ไข่ปลาเรียวเซียว ปลาฉลาม ปูนิ้ม หอยเชลล์ ฯลฯราคาเริ่มต้นที่จานละ 50 บาทเท่านั้นเอง  ร้านนี้ตั้งอยู่ริมทะเล ชื่อร้านตี๋น้อยริมเล ในตัวเมืองระยอง

นายกิตติ  มงคลโชติ อายุ 55 ปี เล่าว่า เริ่มต้นตนเปิดร้านขายอาหารตามสั่งตามปกติ ขายกัน สามคนพ่อแม่ลูก มีภรรยาเป็นคนทำอาหารเปิดมา 3 ปีแล้ว แต่พอเจอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2563 รอบแรก ตนต้องปิดร้านไป 2 เดือน พอเปิดร้านอีกครั้ง ก็คิดว่าจะเพิ่มเมนูอาหารทะเลให้มากขึ้น เพราะเรามีวัตถุดิบอาหารทะเลจากชาวประมงพื้นบ้านที่อยู่บริเวณนี้มาส่งให้ทุกวัน ส่วน กั้ง จะสั่งซื้อมาจากจังหวัดตราด ปรากฏว่าหลังเปิดขายอาหารทะเลมีลูกค้ามากจนบางวันทำแทบไม่ทัน เพราะมีออเดอร์ใส่กล่องกลับบ้านจำนวนมาก

ส่วนวัตถุดิบเรามีให้เลือกหลากหลาย เช่น หมึกไข่ กั้ง กุ้ง หอยเชลล์ หอยแมลงภู่ ปลาฉลาม ไข่ปลาเรียวเซียว ปูนิ่ม ปลาโอ เนื้อปู เป็นต้น แล้วแต่ว่าลูกค้าจะสั่งให้ทำอะไร  มีทั้งผัดเผ็ด ผัดกระเพา ผัดฉ่า ผัดพริกไทยดำ ทอดกระเทียมพริกไทย ต้มยำ แล้วแต่ลูกค้าจะชอบแบบไหน โดยจะผัดราดข้าวเป็นจาน ราคาเริ่มต้นที่จากละ 50 บาท ถ้าเป็นผัดทะเลรวมก็ราคา 60-70 บาท ถ้าเป็นเมนูที่มีไข่ปลาเรียวเซียวผสมราคาจานละ 100 บาท เพราะไข่ปลาเรียวเซียวหายากขายดีหมดเร็ว และไม่มีทุกวันต้องรอชาวประมงเขาจับปลาได้ถึงจะมี ถ้าลูกค้าเพิ่มไข่ดาวจะจะเพิ่มอีก 5 บาท

ร้านเปิดขายตั้งแต่ 08.00-17.00 น.ทุกวันไม่มีวันหยุด บางวันก็จะหมดเร็วบ่าย ๆ ก็หมดแล้ว ตั้งแต่หันมาขายเมนูที่เป็นอาหารทะเลขายดีมาก กว่าเมื่อก่อน ขายหมู เป็ด ไก่ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ชอบทานอาหารทะเล ส่วนราคาที่เราขายถูกเพราะอยากให้ทุกคนไม่ต้องมีเงินมากก็กินอาหารทะเลดีๆ ได้  ร้านตี๋น้อยริมเล ตั้งอยู่ถนนเลียบชายฝั่ง ต.ปากน้ำ อ.เมือง ระยอง ถ้าลูกค้ากลัวผิดหวังว่าจะไม่ได้กินของทะเลที่ต้องการก็สามารถโทร สอบถามได้ที่เบอร์ 090-7363614 เพราะวัตถุดิบบางอย่างก็หมดเร็ว

นิตยา  ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน