อว.ดันมหาวิทยาลัยสู่ตำบล-U2Tปัง!

49

ผช.รมต.อว.มั่นใจขับเคลื่อนโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบลได้ตามเป้า  เผยใช้การสื่อสารแบบ community online เชื่อมประสานนักศึกษา-ประชาชน 6 หมื่นคนลุยงาน

22ก.พ.64/ นายสำราญ  รอดเพชร   ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.)ในฐานะคณะกรรมการบริหารโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการหรือ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล-U2T” เปิดเผยว่า นับแต่ ศ.(พิเศษ)ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา(รมว.อว.)ได้ตั้งคณะกรรมการชุดนี้โดยให้ปลัดกระทรวง อว.เป็นประธานตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.2563 ได้มีการประชุมขับเคลื่อนโครงการนี้มาหลายครั้งและมีความก้าวหน้ามาโดยลำดับ โดยได้แบ่งภาระรับผิดชอบเป็น 4 คณะทำงาน  และเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัวโครงการในรูปแบบ online series ครั้งที่1 มีคณะทำงานด้านการสื่อสารฯที่มีนายเอกณัฐ พร้อมพันธ์  เป็นประธานเป็นหัวแรงสำคัญนั้นปรากฏว่าผู้เข้าร่วมงานผ่านระบบ zoom จำนวนมาก ทั้งผู้บริหารมหาวิทยาลัยและนักศึกษา สร้างความคึกคักให้โครงการนี้เป็นอย่างมาก

ผช.รมต.อว.ย้ำว่าโครงการนี้จะใช้การสื่อสารนักศึกษา-ประชาชน 6 หมื่นคนที่เข้าร่วมโครงการในรูปแบบOnline  Community และคนทั่วไปสามารถติดตามเสนอแนะโครงการได้ทางเพจ เฟซบุ๊คกระทรวงและเว็บไซต์ www.U2T.AC.TH ซึ่งกำลังพัฒนาเป็นศูนย์รวมข้อมูลและกิจกรรม  ทั้งนี้หลังจากคณะทำงานได้ไปขับเคลื่อนงานงานและ online series ตอนที่ 2 ที่ จังหวัดสระแก้วเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมาแล้ว  หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในวันที่ 5 มี.ค.2564 ศ.(พิเศษ)ดร.เอนก  เหล่าธรรมทัศน์  รมว.อว.จะนำทีมลงพื้นที่ไปจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งมี มรภ.อุดรธานี รับผิดชอบอยู่ รวมทั้งจังหวัดข้างเคียงประมาณ 135 ตำบล มีการจ้างงานเกือบ 3,000 คน

สำหรับปัญหาอุปสรรคนั้นนายสำราญยอมรับว่ามีบ้างแต่ไม่มาก เป็นปัญหาทางเทคนิค รายละเอียดโครงการบางด้านตลอดจนการประสานงานในพื้นที่เพราะเพิ่งเริ่มได้แค่เดือนเดียว  อย่างไรก็ตามทาง รมว.ได้ตั้งส่วนการทำงานที่เรียกว่า “อว.ส่วนหน้า” เป็นตัวแทนของกระทรวงในแต่ละจังหวัดเพื่อรองรับและสนับสนุนงานกระทรวงในทุกโครงการโดยเฉพาะโครงการ U2T นี้ ดังนั้นคาดว่าทั้ง 76 มหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการจะร่วมกันพัฒนาขับเคลื่อน 3,000 ตำบลภายใต้งบประมาณหมื่นล้านบาทในห้วงเวลาหนึ่งปีได้ตามเป้าหมายในทุกมิติ

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน