“บ้านตุลย์”เปิดแล้ว “ร้านอาหารกัญชา”ที่แรกในระยอง

283

ชาวระยอง หลั่งไหลเข้าชิมอาหารจาก ใบกัญชาเนืองแน่นหลังร้านเปิดบริการเพียง1วัน ชูเมนูเด็ดหลากหลาย ขณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่มา พบถูกต้องจึง แนะนำให้เข้มมาตรการป้องกันโควิด

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 ภายหลังจาก เฟซบุ๊กที่ชื่อ “บ้านตุลย์” ได้โปรโมท การเปิดขาย เมนูอาหารมีส่วนผสมหลักเป็นใบกัญชา จนกลายเป็นที่ฮือฮา เพราะชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์ และคอมเมนต์ อีกทั้งยังมาขอรอชิมกันตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา จนร้านต้องบริการเมนูจากกัญชาก่อนกำหนดเปิดจริง

ผู้สื่อข่าวเดินทาง ไปที่ร้านอาหาร “บ้านตุลย์” เลขที่ 26/17 ถ.ศรีเมืองเหนือ ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง พบว่าบรรยากาศภายในร้านเป็นไปอย่างคึกคัก มีลูกค้าหลั่งไหลมาสั่งเมนูจากกัญชา จนโต๊ะที่เตรียมไว้ไม่ว่างทั้งชั้นล่างและชั้นบน ลูกค้า  บางรายต้องสั่งกลับไปรับประทานที่บ้านเนื่องจากในร้านไม่มีที่ให้นั่งรับประทาน  ลูกค้าที่มานั่งรับประทานอาหาร บอกว่า เพิ่งมาเป็นครั้งแรก ต้องการจะทดลองชิมเมนูอาหารที่ทำจากใบกัญชาว่า จะเป็นอย่างไร จึงได้ลองสั่งมาชิม มีแกงเผ็ด ไข่เจียว และเทมปุระ ซึ่งทุกเมนูใช้ใบกัญชาทั้งหมด เมื่อได้ชิมแล้ว รู้สึกไม่ผิดหวัง เพราะเอร็ดอร่อย โดยเฉพาะเทมปุระที่ใช้ใบกัญชาทอด มีกลิ่นคล้ายสาหร่ายแต่จะจัดจ้านกว่า  กรุบกรอบ ส่วนเมนูอื่น ก็กลมกล่อม

เภสัชกร นายวีระศักดิ์ เจียมอนุกูลกิจ (เสื้อกักสีดำ) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า  หลังจากมีกระแสการนำใบกัญชามาผสมในอาหารจำหน่ายให้กับลูกค้า สาธารณสุขจังหวัดระยอง พร้อมฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ปปส. เข้าตรวจสอบที่มาของใบกัญชา พบว่า ทางร้าน มีใบอนุญาตจากแหล่งที่ได้รับการอนุญาตให้ปลูกอย่างถูกต้อง และรับใบกัญชามาผสมในอาหาร โดยใบกัญชาได้ถูกปลดล๊อกไม่อยู่ใน พ.ร.บ ยาเสพติดแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำกับทางร้านเรื่องการ ติดตามสอบถามลูกค้าด้วยว่า หลังจากที่รับประทานไปแล้ว รู้สึกอย่างไร และควรจำกัดจำนวนคนที่เข้ามาร้าน ให้มีการเว้นระยะห่างไว้ด้วย

นายนพพร ชูศรีรักษ์ อายุ 39 ปี(เสื้อยืดสีแดง) เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า แต่เดิมนั้นที่ร้านก็เปิดขาย อาหารและเครื่องดื่ม โดยเน้น อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ ส่วนเมนูกัญชา ถือว่าเป็นเมนูที่แปลกใหม่ เราคิดว่าทำแล้วน่าจะดี เพราะเคยดูที่เมืองนอก เห็นเค้ามีคาเฟ่กัญชาเราเลยคิดว่าถ้าบ้านเรามี มันคงจะดีสำหรับคนที่ชื่นชอบเมนูกัญชาเพราะต่อไปก็จะมีชาที่สกัดจากกัญชา ขนมเค้กสกัดจากกัญชาก็จะเริ่มตามมาเร็วๆนี้    ก่อนที่จะเปิดขาย ก็ทดลองปรุงในเมนูต่างๆลองชิมจนได้สูตรที่ลงตัวก็เริ่มโพสต์ ปรากฏว่ามีการตอบรับเป็นอย่างมาก ตอนแรกตั้งใจจะเปิดในวันนี้ แต่มีลูกค้าต้องการชิม ประกอบกับเราได้เตรียมวัตถุดิบไว้อยู่แล้ว จึงได้เริ่มขายก่อนกำหนด  โดยกัญชาที่นำมาใช้เป็นกัญชาออแกนิค จะมีฤทธิ์น้อยกว่ากัญชาทั่วไป แต่ทางร้านจะเน้นใส่เพียง 2-3 ใบ ต่อเมนูเท่านั้น ส่วนราคาก็เริ่มจาก 80-120  บาท

นิตยา  ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน