แต่งงาน หอยหวาน หวังกระตุ้น ท่องเที่ยวระยอง

109

เมื่อวันที่14กพ.64 เวลา 09.30 น.นายอนันต์ นาคนิยม รองผวจ.ระยอง เป็นประธานเปิดงาน”ปล่อยหอยหวาน สานความรัก”และร่วมปล่อยหอยหวานกับนางศิริพร   นาคนิยม ภรรยา เนื่องในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ ณ อควาเรียม หรือสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ตำบลบ้านเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

สำหรับงานดังกล่าวจังหวัดระยอง โดยสำนักงานประมงจังหวัดระยอง ร่วมกับสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง สำนักงาน ททท.ระยอง ได้ร่วมกันจัดขึ้นเนื่องในวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ ด้วยการนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หอยหวานซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของจังหวัดระยอง เป็นตัวชูโรงในกิจกรรมวันแห่งความรักปีนี้ เข้าพิธีแต่งงาน และเปิดให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ร่วมงานได้นำไปปล่อยเพื่อแพร่ขยายพันธุ์ในท้องทะเลต่อไป

รองผวจ.ระยอง กล่าวว่า งานนี้จัดขึ้นเพื่อหวังให้เป็นสื่อออกไปถึงนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเกิดความเชื่อมั่นถึงความปลอดภัยหอยหวานเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งที่ทำรายได้ดีแก่ชาวระยอง อีกทั้งเพื่อกระตุ้นสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง ดึงดูดผู้คนและนักท่องเที่ยวให้กลับมาเที่ยวจังหวัดระยองฟื้นฟูท่องเที่ยวจังหวัดระยอง หลังจากได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด19 ระลอกใหม่

นอกจากพิธีแต่งงานหอยหวานเพศผู้และเพศเมีย 250 คู่ เพื่อให้คู่รักตลอดจนนักท่องเที่ยวที่ไปร่วมงาน ได้ร่วมปล่อยลงในตู้น้ำกระจกที่จัดเตรียมไว้ ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำไปปล่อยลงทะเล ซึ่งผู้ร่วมปล่อยหอยหวาน ยังจะได้สลักชื่ออักษรย่อของตัวเองลงบนเปลือกหอยเพื่อเป็นสัญลักษณ์   และวันแห่งความรักปีนี้ อควาเรียม หรือสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ฟรีตลอดทั้งวัน และเที่ยวชมการออกบูธจำหน่ายสินค้าแปรรูปทะเล เกษตรและผลิตกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อีกด้วย

นิตยา  ทุมมานนท์ จ.ระยอง /รายงาน