บวงสรวงใหญ่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินเขาโกรก

126

เมื่อวันที่ 13 กพ.64 เวลา 09.00 น. ที่บริเวณเชิงเขาโกรกตะแบก หมู่ที่ 8 ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง ระยอง ที่ตั้งของศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังถูกลอบเผาจนเสียหายซึ่งชาวบ้านต่างเชื่อหลังมีคนเดินทางมาไหว้แล้วถูกรางวัลจนเจ้ามือหวยใต้ดินจ้างคนมาเผาเหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา

ต่อมาชาวบ้านได้ลงขันบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่พร้อมทั้งอัญเชิญองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินที่มีขนาดหน้าตักกว้าง 16 นิ้ว ทรงนั่งบนบัลลังก์มือถือพระแสงดาบบนพระเพลา(โคนข่า) ถือเอาวันที่13 ก.พ.ช่วงเทศกาลตรุษจีนเพราะว่าพระเจ้าตากสินมีเชื้อสายจีนขึ้นตั้งภายในศาลโดยมีอาจารย์ปิยะเชษฐ์ ทองสุข พราหมณ์เป็นผู้ทำพิธีบวงสรวง และพิธีสงฆ์ท่ามกลางชาวบ้าน ประชาชนที่ศรัทธา พระบารมีของพระองค์แห่เดินทางมาร่วมพิธีกว่า 400 คน

ขณะเดียวกันก็เกิดปรากฎการท้องฟ้าบดบังแสงอาทิตย์เกิดเป็นลำแสงพุ่งออกมาจากเมฆทางทิศตะวันออกสร้างความประหาดใจกับชาวบ้านเป็นอย่างมากแสดงให้เห็นบรรยากาศที่ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจบูรณะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ยึดเหนี่ยวจิตใจ และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงกู้เอกราชจากอริราชศัตรูเมื่อครั้งอดีต

จากนั้นนางวิมล ลือศักดิ์สวัสดิ์ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ต.สำนักท้อนหัวเรือใหญ่ที่ได้บอกบุญกับชาวบ้านให้มาร่วมงานบวงสรวงก็สั่งให้จุดประทัดจำนวน หมื่นนัดเพื่อเอาชัยแล้วดูที่หางก็ปรากฎ  94- 674 และเลข 13 กลายเป็นเลขมงคลวันบวงสรวงจนทำให้แผงจำหน่ายฉลากกินแบ่งรัฐบาลที่มาวางขายหมดทัน

นิตยา ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน