ถ่ายทอดสดเทศกาลตรุษจีน ทั่วโลกเข้าชม 1,140 ล้านคน

102

งานราตรีตรุษจีน 2021 สะท้อนจิตวิญญาณยุคใหม่ แห่งการสร้างนวัตกรรม สอดแทรกทั้งแนวคิด ศิลปะ ความน่าสนใจ และการสร้างนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกัน ผู้ชมและสื่อมวลชนต่างชื่นชมทันที

12ก.พ.64/ เวลา 20.00 น. ของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ งานราตรีตรุษจีนปี 2021 ของ CMG เปิดฉากขึ้นท่ามกลางบรรยากาศอันเป็นมงคล อบอุ่น และกลมเกลียว แสดงการขับร้องเพลง การแสดงประเภทเต้น การแสดงงิ้ว กังฟู รวมถึงมายากล จัดขึ้นบนเวทีที่มีแสงสีสวยงามสะดุดตา งานราตรีปีนี้สะท้อนถึงธีม 100 ปีการก่อตั้งพรรค ความพอกินพอใช้อย่างรอบด้าน การช่วยเหลือผู้ยากจน ความฝันของจีน และการป้องกันการแพร่ระบาด ในรูปแบบการแสดงที่ทั้งมีชีวิตชีวาและความหมายลึกซึ้ง

งานราตรีมีลักษณะสอดแทรกทั้งแนวคิด ศิลปะ ความน่าสนใจ และการสร้างนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกัน ผู้ชมและสื่อมวลชนต่างชื่นชมทันทีที่เปิดงานว่า “มีความคิดลึกซึ้ง มีความอบอุ่น และมีความเป็นศิลปะอย่างสูง” ถือเป็นการมอบงานทางวัฒนธรรมที่เพิ่มความมั่นใจ รวมถึงจิตวิญญาณ ความอบอุ่นใจ และการผนึกกำลังแก่ชาวจีนทั้งที่อยู่ในจีนและต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม การแสดงปีนี้ได้เชิญศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของแฟนๆชาวไทยมาร่วมแสดงโชว์เหมือนอย่างเช่นทุกปี แต่ที่พิเศษสุดสำหรับปีนี้ คือการนำหุ่นยนต์วัว มาแสดงร่วมกับนักแสดงดังอย่าง หลิวเต๋อหัว หวังอีป๋อ และกวนเสี่ยวถง ซึ่งทั้ง 3 คนได้ร่วมกันร้องเพลงอวยพรตรุษจีน และมีฉาก 3D ที่อลังการยิ่งใหญ่ เสมือนจริงเป็นอย่างมาก เป็นที่ดึงดูดสายตาของผู้ชมทั่วโลก และได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากมาย

งานราตรีฉลองตรุษจีนปีนี้ เป็นการนำเทคโนโลยีชั้นสูง 5G\8K\VR\AI  Naked eye 3D  ร่วมกับสื่อโทรทัศน์จนเป็นผลประสบความสำเร็จ อย่างดีเยี่ยม และถือเป็นของขวัญต้อนรับวันตรุษจีนที่ทางรัฐบาลจีน ต้องการมอบให้กับพี่น้องประชาชนจีนและชาวจีนที่อาศัยอยู่ทั่วโลก

สถิติเบื้องต้นระบุว่า จนถึงเวลา 24.00 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ มีผู้ชมการถ่ายทอดสดงานราตรีปี 2021 ถึง 1,140 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นผู้ชมจากสื่อใหม่ 569 ล้านคน โดยมียอดชม 1,778 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มียอดชม 1,230 ครั้ง ถึง 548 ล้านครั้ง ผู้ชมการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์มีจำนวน 571 ล้านคน อยู่ในระดับเดียวกันกับปีก่อน นอกจากนี้ สื่อต่างประเทศกว่า 600 แห่ง ใน 170 กว่าประเทศและภูมิภาค รวมถึงสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อิตาลี รัสเซีย ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น อินเดีย บราซิล ออสเตรเลีย อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ ยังถ่ายทอดสดและรายงานเกี่ยวกับงานราตรีปี นี้ด้วย ขณะที่ผู้ชมในต่างประเทศที่ชมการถ่ายทอดสดผ่าน YouTube และ Facebook นั้น มีจำนวนกว่า 18.66 ล้านครั้ง

สำนักข่าว CMG,ASIA PACIFIC